Trong kinh doanh Công nghệ thông tin, đổi mới là chìa khóa để tồn tại trên thị trường. Nếu bạn không theo kịp, bạn có nguy cơ bị tụt lại phía sau và trở nên lỗi thời. Có một loại phần mềm ERP được tìm thấy nhờ vào sự ra đời của điện toán đám mây và bây giờ chúng ta đang ở trên đỉnh của việc tìm hiểu xem thị trường ERP có thể cung cấp các bộ khả năng mới nổi tiếp theo – học máy, trí tuệ nhân tạo và IoT – mà những người theo dõi ngành công nghiệp đã gọi là Công nghiệp 4.0. Cùng tìm hiểu bối cảnh cũng như những “con số biết nói” về công nghệ phần mềm ERP trong tương lai.

>>Xem thêm bài viết: Dự án phần mềm ERP từ KFC – “Ông trùm” giới thức ăn nhanh

Bối cảnh công nghệ đối với phần mềm ERP

Hiện tại chúng tôi đang ở một điểm uốn thú vị trong phần mềm doanh nghiệp, đặc biệt là cách những người chơi thành lập phản ứng với sự đổi mới công nghệ nhanh chóng. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã thấy cách thức điện toán đám mây và phần mềm như một phương thức phân phối dịch vụ (SaaS) khiến các mô hình kinh doanh ERP cũ gần như lỗi thời, khi các công ty tìm kiếm sự đổi mới trong quy trình kinh doanh và đơn giản hóa việc triển khai. Sự gia tăng của Salesforce.com , công ty có doanh thu 8.4 tỷ đô la vào năm ngoái và Ngày làm việc , mang lại 2,1 tỷ đô la, là những ví dụ điển hình cho xu hướng này.

Với thời đại công nghệ phát triển, phần mềm ERP đang có xu hướng vượt trội hơn về nhu cầu sử dụng ở các doanh nghiệp
Với thời đại công nghệ phát triển, phần mềm ERP đang có xu hướng vượt trội hơn về nhu cầu sử dụng ở các doanh nghiệp

>>>Xem thêm: Điểm khác nhau giữa kinh doanh thông minh BI và phần mềm ERP là gì?

Những con số biết nói về phần mềm ERP

Các nhà phân tích tại Gartner cho biết, chúng ta đã chứng kiến ​​đám mây tác động đến thị trường phần mềm ERP, trên toàn cầu đã thu về khoảng 31 tỷ đô la chi tiêu trong năm ngoái, cao hơn khoảng 11% so với năm trước . Đứng đầu danh sách là công ty phần mềm ERP khổng lồ của Đức , SAP , với doanh thu hơn 7 tỷ USD, tiếp theo là Oracle , công ty có hơn một nửa số tiền đó. Cả hai nhà cung cấp này đã thực hiện những thay đổi đáng kể cho chiến lược của họ để kết hợp với đám mây.

Ba trong số năm người còn lại – Sage , Workday và Infor , tất cả đều có từ khoảng 1,6 tỷ đô la đến khoảng 1,9 tỷ đô la doanh thu, mỗi Gartner – cũng đã tạo ra những bước chuyển lớn trên đám mây (rõ ràng, Ngày làm việc chỉ tồn tại trên đám mây, nhưng tất cả những người khác cũng cung cấp phần mềm tại chỗ). Infor, tổ chức hội nghị Inforum hàng năm vào tuần trước tại Washington DC, đang đặt cược rất nhiều vào Infor CloudSuite, không may để lại rất ít cho các cải tiến trong các ứng dụng IBM i truyền thống của mình.

Không phải tất cả các nhà cung cấp ERP đã thành công với chiến lược đám mây của họ. Trên thực tế, bất kỳ ai trong số những người có dịch vụ IBM i hoặc máy tính lớn đều bị cấm tham gia vào đám mây công cộng, mặc dù nhiều người có dịch vụ đám mây riêng. Tuy nhiên, ngay cả khi các nhà cung cấp ERP chiến đấu với việc áp dụng đám mây, một trận chiến khác đang diễn ra xung quanh Công nghiệp 4.0, đề cập đến việc tự động hóa quy trình kinh doanh truyền thống sẽ được hưởng lợi như thế nào từ việc truyền các khả năng thế hệ tiếp theo như học máy, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things.

>> Xem thêm bài viết: Tiềm năng của phần mềm ERP trong bối cảnh đại dịch

Phần mềm ERP
ERP chiếm phần lớn thị phần so với những phần mềm còn lại

Theo nghiên cứu của Nucleus, các nhà cung cấp đang bắt đầu kết hợp các tính năng của Công nghiệp 4.0 vào các sản phẩm của họ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà cung cấp đều như nhau, theo Ma trận giá trị công nghệ ERP được công bố gần đây của Nucleus Research cho năm 2018 , cho thấy Acumatica , Deltek , SYSPRO và Microsoft , ngoài Oracle, SAP, Infor, là những người dẫn đầu.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã ca ngợi Infor về công nghệ chatbot Coleman, dự kiến ​​sẽ tự động hóa một số nhiệm vụ nhất định trong bộ phần mềm ERP và Oracle cho cách tiếp cận của mình để nhúng các công nghệ AI để cải thiện các khía cạnh kinh doanh cụ thể, như tự động hóa quy trình công việc, xử lý chặt chẽ tài chính, và tuân thủ.

SAP cũng nằm trong số các nhà lãnh đạo của Nucleus trong bộ phận AI. Cụ thể, nhóm phân tích thích cách S / 4 HANA sử dụng máy học để tự động hóa quy trình đối chiếu tài khoản hóa đơn, trong đó các thuật toán học cách xử lý các tình huống kinh doanh mới dựa trên các hành động mà các nhà khai thác con người thực hiện trong hệ thống với mục tiêu tăng tốc và cải thiện tính chính xác của quy trình đóng sách hàng tháng.

Với thời đại công nghệ phát triển, phần mềm ERP đang có xu hướng vượt trội hơn về nhu cầu sử dụng ở các doanh nghiệp
Với thời đại công nghệ phát triển, phần mềm ERP đang có xu hướng vượt trội hơn về nhu cầu sử dụng ở các doanh nghiệp

Phần mềm ERP được kiểm chứng thông qua công nghệ đám mây

SYSPRO cũng đang sử dụng công nghệ máy học trong bộ phần mềm ERP định hướng sản xuất, ngày càng được sử dụng bởi các khách hàng cấp một. Theo Nucleus, SYSPRO đang sử dụng các công nghệ đám mây của Microsoft Azure, cụ thể là trung tâm IoT và công nghệ bot của nó, để cung cấp 60 kỹ năng được xây dựng trước trên YouTube, giống như thêm các cuộc hẹn trên lịch và đọc email.

Các nền tảng đám mây có xu hướng dẫn đầu khi triển khai AI và các công nghệ hàng đầu khác trong các sản phẩm ERP. Epicor đã liên kết với công nghệ đám mây Azure của Microsoft, trong khi Rootstock và FinancialForce tận dụng công nghệ Einstein Analytics mà Salesforce.com tiếp xúc với các đối tác của mình. Xem xét rằng có nhiều dữ liệu đào tạo là chìa khóa để thành công với học máy, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy các hệ thống Công nghiệp 4.0 này được xây dựng trên nền tảng đám mây.

Ma trận giá trị của phần ERP được công bố
Ma trận giá trị của phần mềm ERP được công bố

UNIT4 , công ty phát triển gói tài chính uy tín chạy trên IBM i, đang trong những ngày đầu phát triển và cung cấp một hệ thống tự lái ERP, theo Nucleus, trong khi VAI , có nguồn gốc quan trọng trong hệ sinh thái IBM i, cũng đang đạt được tiến bộ, đặc biệt là xung quanh mối quan hệ hợp tác với SAP Concur.

Chắc chắn, vẫn còn rất nhiều tiến bộ trong việc đưa các công nghệ Công nghiệp 4.0 mới nổi như học máy và IoT – và thậm chí cả các công nghệ Công nghiệp 5.0 tiềm năng như blockchain – vào văn phòng hỗ trợ. Trong nhiều trường hợp, bản thân các công nghệ vẫn chưa đủ chín muồi để sử dụng cho tự động hóa quy trình kinh doanh, đặc biệt khi so sánh với các hệ thống ERP từ 20 đến 30 tuổi và giao diện của nhân viên để điều hành doanh nghiệp đáng tin cậy, ngày này qua ngày khác.

Mặt khác, có một tiềm năng rất lớn để chiếm lấy phần lớn thị trường mới nổi ở giao điểm của thị trường ERP hiện tại và thị trường Công nghiệp 4.0 mới nổi, nơi các quy trình kinh doanh tại văn phòng hiện tại được hình dung lại trong hình ảnh các thuật toán thích ứng liên tục tối ưu hóa cách thức kinh doanh nên được thực hiện.

Công nhân có thể bị thay thế hoàn toàn bởi phần mềm ERP

Trong một số trường hợp, công nhân của con người có thể bị thay thế hoàn toàn, nhờ các thuật toán lớn dựa trên dữ liệu có hàng triệu ví dụ về cách tốt nhất để hoàn thành một nhiệm vụ nhất định, điều này đơn giản giúp họ đưa ra quyết định mà ngày nay các công nhân đưa ra bàn phím và màn hình máy tính. Đây là kịch bản mà Giám đốc điều hành của C3 IoT Tom Siebel dự đoán vào năm ngoái khi ông nói rằng AI sẽ hoàn toàn thay thế 100% ERP.

Một kịch bản khác cho thấy việc học máy được nhúng vào các hệ thống ERP hiện có để đưa ra các khuyến nghị cải thiện hiệu suất của nhân viên và hướng dẫn các hoạt động kinh doanh hướng tới hiệu quả cao hơn. Đây là hướng mà các nhà cung cấp ERP hiện tại đang thực hiện, có ý nghĩa, bởi vì không ai muốn bị thay thế.

Dù đi theo hướng nào, chúng ta đang ở giai đoạn đầu của sự biến đổi đó, theo nhà phân tích Seth Lippincott của Nucleus. Các nhà cung cấp ERP hy vọng sẽ có một con chó trong cuộc chiến Công nghiệp 4.0 nên bắt đầu tự chuẩn bị ngay bây giờ.

Các nhà cung cấp trên mạng bị bắt giữa việc giải quyết các quy trình kinh doanh hiện tại của khách hàng và chứng minh họ sẽ tiếp tục làm như thế nào với lộ trình phát triển của họ khi các doanh nghiệp đó thay đổi, ông viết. Mặc dù số lượng các trường hợp kinh doanh cụ thể cho các công nghệ được liệt kê ở trên đang tăng lên, giá trị được phân phối cho khách hàng cuối thường vẫn chưa được thực hiện. Nucleus dự đoán rằng các nhà cung cấp, những người có thể chứng minh khả năng tồn tại của khả năng Công nghiệp 4.0, sẽ bắt đầu phân biệt tốt hơn trong những năm tới. Vì thế tiềm lực phát huy cho phần mềm ERP trong tương lai là vô hạn.