Công nghệ blockchain đang là một xu hướng dẫn đầu trong những năm gần đây. Blockchain được ứng dụng vào trong rất nhiều các lĩnh vực. Đặc biệt, Blockchain ảnh hưởng đến digital marketing được đánh giá rất mạnh mẽ. Trong bài viết này,  THCmedia cho bạn biết được 1 số ảnh hưởng của blockchain đến hoạt động marketing online. 

>>> Đọc thêm:

5 Sai Lầm Trong Media Planning Khiến Planner “Điêu Đứng”

TOP 7 Plugin WordPress Miễn Phí Cực Kỳ Hữu Ích Mà Bạn Nên Có

10+ Mẫu Website Thiết Kế Chuyên Nghiệp Cho Quán Cà Phê

Định nghĩa về Blockchain

Blockchain là một chuỗi – khối công nghệ. Nó cho phép dữ liệu truyền tải một cách rất an toàn. Blockchain dựa vào một hệ thống được mã hóa rất phức tạp. Đặc tính của blockchains là sự kết hợp giữa “phân cực” (decentralized ledger technology) và “sự cởi mở thông tin (transparency).

Công nghệ Blockchain

Mỗi một khối block đều có chứa đựng những thông tin được tạo ra và liên kết từ trước đó. Cùng với đó, nó sẽ cung cấp dữ liệu và mã thời gian. Dữ liệu một khi được chấp nhận thì không thể nào thay đổi. Blockchain, vì thế được tạo nên để chống lại việc rò rỉ thông tin. Đồng thời dữ liệu trong hệ thống blockchain chống lại việc gian lận. 

Công nghệ Blockchain

Blockchain ảnh hưởng đến các lĩnh vực xu hướng hiện nay như: logistics, tài chính, ngân hàng… Đặc biệt, marketing là một lĩnh vực được dự đoán chịu tác động mạnh mẽ bởi blockchain trong tương lai. Bởi lẽ đây là ngành đòi hỏi mức độ cao về dữ liệu khách hàng và người dùng. Hiểu rõ tác động của blockchain đến hoạt động marketing sẽ giúp doanh nghiệp bạn đón đầu xu thế. 

Blockchain ảnh hưởng đến digital marketing như thế nào?

Một trong những tính năng đặc biệt của blockchain là cấp quyền sở hữu cho người dùng. Nhiều doanh nghiệp hưởng lợi từ việc họ có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng.  Ngược lại, người tiêu dùng cũng được nhiều quyền lợi từ hệ sinh thái này. Blockchain đảm bảo cho bạn trải nghiệm “cá nhân hóa” bằng dữ liệu cá nhân. 

Blockchain ảnh hưởng đến digital marketing

Tiếp thị kỹ thuật số đang dần trở thành một xu thế trong thời gian gần đây. Blockchain khiến tiếp thị kỹ thuật số trải qua cuộc chuyển biến lớn. Trong khi các kỹ thuật phân tích và AI mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Công nghệ blockchain giúp cho người dùng có được quyền sở hữu dữ liệu. Blockchain ảnh hưởng đến digital marketing khiến nó trở nên tốt hơn. Đặc biệt là nó khiến các giao dịch và quy trình truyền thông liền mạch hơn. 

Blockchain thay đổi Digital Marketing

Blockchain thay đổi tiếp thị kỹ thuật số bằng cách hạn chế rò rỉ dữ liệu người dùng. Đồng thời, bù đắp cho họ khi doanh nghiệp tổng hợp dữ liệu từ họ. Ví dụ về trình duyệt Brave và công nghệ Blockstack. Brave chia sẻ một phần doanh thu quảng cáo cho người dùng. Đổi lại, họ sẽ phải dành sự chú ý cho quảng cáo được hiển thị. Brave cũng cho phép người dùng kiểm soát số lượng và tần suất quảng cáo. Blockstack giúp dữ liệu có thể ở lại với người dùng. Nó giống như chìa khóa giúp đưa dữ liệu đến các ứng dụng, rồi nhanh chóng trả lời. Khái niệm này tuy đơn giản nhưng chính là bước đột phá lớn trong tiếp thị kỹ thuật số. Người làm tiếp thị cũng có thể tận dụng được lợi ích của blockchain là: bảo vệ và minh bạch.

Blockchain ảnh hưởng đến digital marketing

Giám sát các từ khóa

Theo dõi từ khóa là một trong những thách thức đối với các nhà tiếp thị. Các thuật toán thay đổi buộc các nhà tiếp thị phải cập nhật liên tục. Blockchain giúp nhà tiếp thị truy cập vào hệ thống từ khóa thật chính xác. Trình theo dõi được thiết kế sẵn trên Blockchain có khả năng giải thích các mâu thuẫn gặp phải. Blockchain giúp phát hiện vị trí từ khóa ở bất kỳ thiết bị, vị trí nào trong vài giây. Các nhà tiếp thị có thể tận dụng lợi ích này của blockchain để xây dựng chiến lược từ khóa. 

Thay đổi trong phương tiện truyền thông xã hội

Các nền tảng dựa trên công nghệ Blockchain đang thu hút rất nhiều sự chú ý của công chúng trên toàn thế giới. Đây là nền tảng phi tập trung cho phép phát triển trên các ứng dụng thông minh. Lợi ích của nền tảng là cung cấp mã hóa end-to-end đảm bảo riêng tư cho người dùng. 

Blockchain ảnh hưởng đến truyền thông xã hội

Blockchain Social  Media cung cấp cho người dùng rất nhiều các lợi ích. Điển hình như giao dịch, huy động vốn, thưởng bằng ưu đãi độc quyền. Một ví dụ về sự thay đổi cách nhìn nhận về truyền thông xã hội là công ty Sociall. Mạng mở này giúp mọi người giao tiếp, học hỏi mà không bị giám sát như trước đây. Nền tảng khác, WildSpark lại có kế hoạch để cung cấp cho người dùng “cách gây chú ý mới”. Nó cho phép người dùng có thể tạo, quản lý và trực tiếp hưởng lợi từ giá trị đó. Những phát triển này cung cấp mọi người quyền kiểm soát và tự quản lý dữ liệu của họ. Đây cũng là một thách thức cho các nhà tiếp thị khi muốn áp dụng đại trà nền tảng này. Các nhà tiếp thị phái xác định sự liên quan của mạng xã hội phi tập trung. Đồng thời, trả lời được câu hỏi liệu người dùng của họ có thể sử dụng chúng hay không. Trong trường hợp đó, các thương hiệu phải đảm bảo cung cấp dữ liệu minh bạch

Blockchain ảnh hưởng đến Digital Marketing

Blockchain có thể giúp những nhà tiếp thị loại bỏ các nhược điểm: 

  • Loại bỏ trung gian: Với Blockchain, không cần thông qua một trung gian nào. Quảng cáo được phát trực tiếp trên các nền tảng trực tuyến không cần qua Google. 
  • Giảm chi tiêu cho các quảng cáo: Việc loại bỏ các trung gian giúp giảm chi tiêu cho quảng cáo. Các nhà tiếp thị có thể tận dụng khoản chi này cho các hoạt động tiếp thị khác. 
  • Hợp đồng thông minh: Blockchain giúp tạo ra các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng này chỉ giải quyết giao dịch sau khi các yêu cầu cụ thể được đáp ứng. Điều này cho phép mô hình định giá năng động, linh hoạt hơn. Đặc biệt hợp đồng thông minh được ứng dụng trong lĩnh vực tiếp thị ảnh hưởng (influencer marketing). Ở đây, cả hai bên có thể duy trì 100% tính toàn vẹn và tuân thủ các điều khoản hợp đồng. 

Blockchain giúp người dùng có thể:

  • Tăng cường việc kiểm soát dữ liệu: Blockchain trao quyền kiểm soát dữ liệu cho người dùng thay vì bên thứ 3. Nó cung cấp môi trường nơi mà người dùng được trả tiền từ dữ liệu của họ. 
  • Rõ ràng thông tin cho khách hàng: Blockchain cho phép truy xuất nguồn gốc sản phẩm và dịch vụ. Các thương hiệu tạo dựng niềm tin bằng cách giúp khách hàng xác nhận nguồn gốc, tính năng, chất lượng của xác phẩm. 
  • Thông tin chính xác về khách hàng: Các nhà tiếp thị có thể thu thập được thông tin chính xác về sở thích khách hàng. Điều này được thực hiện bằng cách theo dõi các quảng cáo mà họ chọn trong thời gian thực. 

Trên đây là những tác động của blockchain đến digital marketing. Đây được đánh giá là một xu hướng phát triển trong tương lai. Hi vọng với nội dung THCmedia cung cấp doanh nghiệp của bạn sẽ đón đầu được xu thế. Bởi lẽ, trong kinh doanh, đón đầu xu thế giúp bạn tạo nên sự khác biệt và cơ hội thành công.