Bạn đang muốn xây dựng thương hiệu có độ nhận diện cao hay quảng bá hình ảnh sản phẩm mới. Điều bạn cần lưu tâm đó là tham gia vào kế hoạch truyền thông hợp thời. Nhưng media planning vừa dễ, vừa khó. Vừa là một nghệ thuật trong kinh doanh, nhưng cũng là bộ môn khoa học khó nhằn. Những sai lầm không cần thiết sẽ chính là con dao cùn cứa vào ngân sách doanh nghiệp. 

Bạn có chắc chắn rằng tiền của mình đang được đầu tư hiệu quả vào một kế hoạch truyền thông? Liệu rằng media planning mà công ty bạn đang theo đuổi có mang lại tiềm năng khách hàng lớn nhất không? Kế hoạch này sẽ làm cho vị trí của bạn lên hạng hay tuột dốc? Tất cả điều đó đều phụ thuộc vào cách bạn tránh được bao nhiêu trong 5 sai lầm trong Media Planning khiến các planner “xỉu ngang xỉu dọc” này nhé. Cùng THCmedia.vn khám phá xem đó là gì nào.

Không đầu tư nhiều vào việc thử nghiệm

Đây có thể là vấn đề rất dễ mắc  phải trong những bước đầu lập media planning. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp start-up còn non trẻ và quy mô nhỏ. Đa số họ đều hạn hẹp về ngân sách cũng như đầu vào còn khá ít. Nhưng nếu các bạn biết cân nhắc dòng vốn của mình, thì việc mất mát vô ích không còn là nỗi lo nữa. Chúng ta chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để chi ngân sách thật thông minh vào việc kiểm tra mức độ hiệu quả của chiến lược truyền thông mà công ty đang theo đuổi. Hãy đầu tư vào những bước đầu tiên để không bị tiêu tốn nhiều tiền về sau.

Không có mục tiêu rõ ràng và số liệu đo lường cụ thể

Trước khi đầu tư tiền vào bất kỳ chiến lược truyền thông nào. Điều đầu tiên ta cần làm là có được mục tiêu xác định hoặc thành tự phải đạt được thật rõ ràng. Có rất nhiều trường hợp thất bại khi nhiều nhà quản trị tin rằng áp dụng truyền thông theo phương thức nào đó sẽ thành công. Nhưng thực tế là không như vậy. Để một kế hoạch truyền thông có hiệu quả và ít tiêu tốn ngân sách nhất thì chúng ta cần phải thu thập dữ liệu thật chi tiết. Từ những dữ liệu đó và hình dung xem câu chuyện mà các con số muốn kể là gì. Chúng ta sẽ dễ dàng xác định được lượng khách hàng tiềm năng mà chúng nhắm đến là ai? Áp dụng chiến lược này có phù hợp hay không? Liệu nó sẽ làm cho doanh số tăng lên 5-10% chứ? Điều này phụ thuộc rất nhiều về việc xác định mục tiêu và đo lường cụ thể.

Gạt bỏ quy tắc “Không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”

Một trong những điều mà chúng ta phải thật sự quan tâm trong media planning đó chính là phải đa dạng hoá chi tiêu của mình. Có nghĩa là chúng ta sẽ không dồn hết quá nhiều tiền vào một phương án truyền thông. Thay vào đó là chia thật hợp lý các khoản tiền của mình vào từng mảng truyền thông khác nhau. Vì những mảng ấy sẽ mang đến một lượng khách hàng tiềm năng không hề nhỏ. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét và điều chỉnh lại nhờ vào việc theo dõi kết quả. Quy tắc “Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ” có nghĩa là đừng nên đầu tư quá nhiều tiền vào cùng một hạng mục đầu tư. Chia nhỏ ra để giảm bớt rủi ro cũng như đa dạng hoá mô hình đầu tư. Đây có lẽ là quy tắc vừa giúp túi tiền của bạn được an toàn và hiệu quả nhất.

Không chịu quan sát bức tranh tổng thể

Quảng cáo và truyền thông giống như dòng nước chảy vậy. Cứ mỗi một giây trôi qua thì nó sẽ biến tấu và sẽ đổi mới. Thế nên điều quan trọng chúng ta cần làm là biết quan sát tổng thể. Xem xét một sự việc theo chiều hướng dài hạn, chứ không phải là những sự kiện mới gần đây. Chúng ta phải biết cách tinh giảm những lĩnh vực không cần thiết. Và đầu tư cho nguồn lực mới mang nhiều lợi ích hơn. Sự phản hồi của truyền thông là khó đoán trước. Điều đó thường xảy ra nên việc nhìn vào toàn cảnh và đưa ra media planning hợp lý là việc phải làm.

Không kiểm tra tiến độ thường xuyên

Việc mỗi ngày các con số trong chỉ sốđo lường của doanh nghiệp đều thay đổi là chuyện hiển nhiên. Nhưng nếu bạn bỏ mặc nó và mặc kệ nó và chỉ liếc qua trong tờ báo cáo cuối tháng thì liệu sẽ như thế nào? Lỗi này thường mắc với ở những mô hình kinh doanh quy mô nhỏ. Quy mô nhỏ thì không có nghĩa chúng ta thiếu trách nhiệm với các chỉ số như vậy. Dữ liệu đều có câu chuyện. Tần suất xem xét các chỉ số mỗi ngày phản ánh media planning của bạn hoạt động ra sao. Kế hoạch truyền thông liệu có đang đi đúng hướng. Hay thậm chí là cho chúng ta biết chúng ta cần thay đổi meadia planning sao cho phù hợp. Biết cách phân tích và xem xét sẽ giúp chúng ta nhận ra tín hiệu tốt và xấu rất sớm.

Toàn bộ bài viết trên đây là liệt kê 5 Sai Lầm Trong Media Planning Khiến Planner “Điêu Đứng”. Thật buồn nếu chúng ta chủ quan và trở thành những nạn nhân tiếp theo của các mối tai hại này. Những điều trên tuy chưa thể giúp doanh nghiệp bạn thành công từ đầu. Nhưng ít ra, càng giảm rủi ro, tỷ lệ thành công càng lớn. THCmedia.vn rất vui nếu bạn đọc học hỏi được vài điều từ bài viết này. Hẹn gặp các bạn ở bài viết khác nhé.