Trong bài viết trước, THCmedia đã giới thiệu cho bạn về mô hình sáng tạo nội dung – 3H. Đây được coi là “vũ khí” của nhiều người làm sáng tạo. Vậy nhưng, mô hình Hero – Hub – Hygiene trong “thực chiến” sẽ thế nào? Liệu doanh nghiệp có thể vận dụng mô hình này trong những chiến dịch của mình. Bài viết dưới đây sẽ phân tích chiến dịch thực tế của BAEMIN với mô hình 3H trong chiến lược sáng tạo nội dung.

>>>Xem thêm: 

Mô hình Hero – Hub – Hygiene với chiến lược thâm nhập “nước sôi”

Chiến dịch của Baemin đã in đậm dấu ấn trong tâm trí người dùng với bộ sưu tầm “thử chút healthy”. Mô hình 3H được các nhà sáng tạo nội dung vận hiệu quả vào chiến dịch”. Ba loại content: Hero content, Hub Content, Hygiene content được sử dụng một cách linh hoạt. Điều này góp phần đưa hình ảnh “cỗ xe xanh” Baemin trở nên quen thuộc đối với khách hàng. Đồng thời, giúp Baemin “thắng đậm” khi thâm nhập vào thị trường “shipper”  nhiều đối thủ.

Mô hình 3H
Mô hình 3H với BAEMIN

“Hero” (mô hình Hero – Hub – Hygiene) của Baemin:

Loại content có tính “viral” mạnh nhất này được Baemin sử dụng một cách hiệu quả trong chiến dịch của mình. Thương hiệu đã bắt tay cvới Trấn Thành phủ xanh khắp Sài Gòn trong chiến dịch “Quán ngon quận mình”. Thông điệp Baemin hướng tới cũng khác biệt so với đối thủ. Họ tập trung đến những quán ăn ngon, chất lượng ở gần khu vực. Baemin truyền đi thông điệp, đặt hàng qua Baemin vừa ngon vừa lại vừa nhanh. Đồng thời, một cuộc “trigger”  được tạo nên giữa team “yêu an toàn” hay “yêu thú vị”. Cuộc thảo luận thu hút quan tâm của chị em văn phòng- chính là khách hàng mục tiêu. Hình thức Hero Content sử dụng hình ảnh KOL được tận dụng hiệu quả. 

Quán ngon quận mình

Ở Hà Nội, thương hiệu đã kết hợp với Food Reviewer Ninh Nito ra mắt chuỗi series review trên Youtube. Vậy là, sự kết hợp đến từ những tên tuổi nổi tiếng trong giới showbiz và ẩm thực. Điều này khiến cho thông điệp của Baemin vốn dĩ khác biệt. Nay lại còn có sức hút mạnh mẽ hơn trong tâm trí khách hàng.

Food Reivew Ninh Nito

Hơn thế nữa, cú hit trong MV “Em bé” của Karik và Amee như một tâm điểm của sự “vang dội”. Thông điệp ăn uống “healthy” chiều lòng chị em của Baemin ngay lập tức phủ sóng mạng xã hội. Trước đó, “yêu an toàn” hay “yêu thú vị” cũng tạo nên lượt thảo luận lớn. Dễ thấy.  nội dung “Hero Content” khiến Baemin nhanh chóng chiếm lĩnh mối quan tâm của cộng đồng. Điều này đương nhiên kể cả nhóm khách hàng mục tiêu là dân văn phòng của thương hiệu này. Đúng chất của một “hero”, nội dung sáng tạo của Baemin được đầu tư chất lượng. Vì thế, hình ảnh thương hiệu được lan tỏa một cách nhanh chóng. 

MV “Em bé”

“Hub Content” (mô hình Hero – Hub – Hygiene) của Baemin:

Nội dung Content (Hub Content) thú vị, dí dỏm:

Hub Content chính là loại nội dung giúp duy trì sự xuất hiện của thương hiệu hoặc sản phẩm với khách hàng. Vậy, Baemin đã làm gì để phân bổ nội dung trên các kênh nhằm thúc đẩy hành vi sử dụng app của khách hàng. Nội dung của Baemin được phân bổ trên các kênh Facebook, Instagram và Website chính thức. Baemin sử dụng content dí dỏm, và “bắt trend” mọi lúc mọi nơi. Dạng content này phù hợp với nét tính cách của thương hiệu. Đồng thời, việc sản xuất những nội dung này giữ chân khách hàng bởi sự ấn tượng.  Một ứng dụng đặt đồ ăn lại luôn tạo nên tiếng cười cho người sử dụng thì còn gì hơn? 

Content của BAEMIN

Slogan có tính “call to action”

Bên cạnh đó những content ấn tượng như những câu quotes hay slogan luôn thu hút sự quan tâm của khách hàng. Các biệt danh (“chất như nước cất”, “cẩm nang não cá vàng”, “chủ tịch hội ăn uống”) rất bắt trend. Những câu slogan thú vị này giúp gia tăng lượt tải và sử dụng ứng dụng. Những “call-to-action” như: “BAEMIN nóng giòn đây”, “Đặt không cần cớ, cần code cơ” cực kì thú vị. Điều này giúp khách hàng hình dung đến một BAEMIN xanh mint, độc đáo, mới mẻ. Đồng thời, thúc đẩy khách hàng tải và sử dụng dịch vụ. 

Content của Baemin

Hygiene Content (mô hình 3H) của Baemin:

Hygiene Content: Thường sử dụng các công cụ tìm kiếm SEO, SEM… đảm bảo duy trì tần suất bài viết.  Cùng với “nên yêu an toàn hay thú vị”, Baemin đã thu hút 11.410 lượt thảo luận mạng xã hội. (Số liệu theo như báo cáo của Buzzmetrics).  

Các bài viết review được đăng lên các trang như kenh14, youtube vềBaemin cũng được duy trì tần suất. Ngoài những review “in app”, Baemin còn sử dụng cả những content có nội dung “out app”. Một trong số đó là những review “sau 1 buổi chạy Baemin”, tập trung vào những trải nghiệm của tài x… 

Review sau 1 buổi chạy

Mô hình 3H trong sáng tạo nội dung đã được Baemin vận dụng tinh tế vào trong chiến dịch của mình. Hiệu quả về truyền thông là điều dễ dàng trông thấy. Bỏ qua việc vận hành app chưa thật sự mượt mà, Baemin vẫn “thắng đậm” trong chiến dịch thâm nhập thị trường. Câu quote “nước sôi” cũng như cách mà thương hiệu tiếp cận thị trường Việt: mới mẻ, trẻ trung, sôi nổi. Trong đó, mô hình 3H chính là “vũ khí” để người nhà BAEMIN mang hình ảnh mình ra công chúng một cách mạnh mẽ.