Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản trị web hosting- hosting control panel. Mỗi phần mềm đều có tính năng riêng, tùy vào mục đích và yêu cầu. Người dùng hay đắn đo, cân nhắc nên chọn phần mềm nào tốt và phù hợp với mình nhất. Nếu như bạn cũng đang có những thắc mắc trên, hãy cùng THCmedia tìm hiểu 5 phần mềm quản lý hosting free được nhiều người tin dùng nhé.

Phần mềm CyberPanel

CyberPanel được biết đến là một hosting control thế hệ mới. Phần mềm này ích hợp OpenLiteSpeed với một web server mã nguồn mở của LiteSpeed Web Server EnterPrise. CyberPanel giúp cung cấp cho người dùng một web hosting control panel cực uy tín. Về khả năng xử lý nhanh chóng, đảm bảo bảo mật và độ tin cậy cao.

phần mềm quản lý hosting free

Ngoài ra, phần mềm quản lý hosting free CyberPanel còn có các chức năng nổi bật sau: 

 • CyberPanel là một control panel miễn phí và hỗ trợ Tiếng Việt.
 • Phần mềm này đi kèm với hai phiên bản. Phiên bản thứ nhất được gọi đơn giản là CyberPanel và phiên bản thứ hai được gọi là CyberPanel Ent. CyberPanel đi kèm với OpenLiteSpeed nên hoàn toàn miễn phí cho số lượng miền. Hơn nữa là quy trình thao tác không giới hạn.
 • Sau khi cài đặt CyberPanel và CyberPanel Ent thì hoạt động của chúng giống nhau 100% từ giao diện người dùng. Ngoại trừ một phần đang chạy OpenLiteSpeed làm phần cuối và phần còn lại là chạy LiteSpeed Web Server Enterprise.

Phần mềm quản lý hosting free CentOS

CentOS là một phần mềm quản lý hosting miễn phí, nó được xây dựng và phát triển dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Linux. CentOS được ra mắt công chúng vào tháng 5 năm 2004. Phần mềm được phát triển dựa trên bản phân phối của Red Hat Enterprise Linux (RHEL).

phần mềm quản lý hosting free

Hiện nay, hệ điều hành CentOS đang thuộc top những bản phân phối Linux rộng rãi trên thế giới. Nó được giới IT đánh giá cao vì những ưu điểm sau đây:

 • CentOS có rất nhiều tính năng đa dạng, giúp hỗ trợ được phát triển và xây dựng từ chính cộng đồng đã tạo ra nó.
 • Do CentOS có tính tương đồng với RHEL nên CentOS là một môi trường rất tốt để lập trình.
 • CentOS có khả năng vận hành nhanh nhạy, mượt mà trên các mainframe, đặc biệt là KDE, GUI, GNOME,…
 • CentOS mang đến một môi trường giống như trên desktop, rất đơn giản và trực quan. Do đó, bạn có thể sử dụng và tùy chỉnh dễ dàng với sự hỗ trợ của cộng đồng mạng.

Phần mềm Sentora

Phần mềm quản lý hosting free Sentora là một hệ thống quản lý VPS tương tự như Cpanel. Tuy nhiên đây là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Khi sử dụng Sentora sẽ giúp bạn sử dụng VPS dễ dàng và trực quan hơn. 

Sau khi Zpanel được bán lại cho HostWinds, chúng đã không còn được cập nhật thường xuyên và ẩn chứa rất nhiều lỗi. Vì vậy, Sentora được xây dựng lại từ các nhà phát triển cũ của Zpanel và được cập nhật thường xuyên. Do đó, các bạn không nên sử dụng Zpanel nữa mà hãy thay bằng phần mềm Sentora nhé.

phần mềm quản lý hosting free

Bên cạnh đó, Sentora có các ưu điểm không thể bỏ qua như: 

 • Sentora có thể tạo ra nhiều gói Host nhỏ phong phú, do đó bạn có thể tạo Host cho khách.
 • Sentora có thể quản lý các giới hạn các tính năng trên từng User.
 • Phần mềm có hỗ trợ API nhằm kết nối với dịch vụ thứ ba.
 • Ngoài ra, Sentora còn có thể tùy biến giao diện của Control Panel.

Quản lý hosting bằng phần mềm Webmin

Quản lý hosting Webmin khá nổi tiếng về tính linh hoạt. Nó chính là phiên bản dựa trên Web của bảng điều khiển Virtualmin. Ban đầu, Webmin ra đời chủ yếu nhằm hỗ trợ cho Unix. Ngoài ra, còn hỗ trợ cho các hệ thống tương tự. Tuy nhiên, các phiên bản gần đây của Webmin có thể hỗ trợ bao gồm cả Windows.

quản lý hosting

Webmin hoạt động chủ yếu dựa trên Perl, nó hoạt động như một quy trình và máy chủ web của riêng nó . Bên cạnh đó, nó mặc định là cổng TCP 10000 để liên lạc và có thể được cấu hình để sử dụng SSL. Nếu như OpenSSL được cài đặt với các Mô-đun Perl cần thiết bổ sung .

Phần mềm quản lý hosting free ISPConfig

Đây là một ứng cử viên khá “ lớn tuổi”, bởi ISPConfig được ra mắt khá lâu nhưng hiện tại nó vẫn được nhiều người lựa chọn. Phần lớn là vì khả năng hoạt động tốt và gặp ít lỗi. Hơn nữa là còn hỗ trợ cả việc ảo hóa để có thể tự tạo ra VPS. Nó có thể gộp nhiều server vào 1 control panel để tiện quản lý.

ISPConfig có các chức năng chính như:

 • Hỗ trợ quản lý và tạo máy chủ
 • Giúp tạo 4 loại tài khoản khác nhau có thể kể đến là: Email Manager, Admin, Reseller, User,…
 • Có thể quản lý nhiều máy chú trên cùng một Panel

quản lý hosting

Hệ điều hành tương thích với ISPConfig là: RHEL/CentOS 5 – 7, OpenSuse 11 – 13. Debian 5 – 7, Ubuntu 8 – 14.04,…

>>> Xem thêm: Top 5 phần mềm phát triển trang web miễn phí tốt nhất hiện nay

Mặc dù bài viết trên đây của THCmedia là tổng hợp 5 phần mềm quản lý hosting free phổ biến. Có thể danh sách control panel miễn phí có thể nhiều hơn 5 cái tên ở trên. Tuy nhiên, 5 control panel này đều có độ ứng dụng và phổ biến khá cao. Hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích!