Trong thời kỳ công nghệ lên ngôi thì càng nhiều tiện ích về công nghệ ra đời. Các công ty phần mềm cũng liên tục cập nhập xu hướng. Ngoài việc mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng, tăng doanh thu, quảng bá sản phẩm,… App mobile đã và đang trở thành xu thế của nhiều doanh nghiệp. Hãy cùng THCmedia.vn tìm hiểu chi tiết về quy trình thiết kế App mobile chuẩn nhất hiện nay.

Tìm hiểu về App mobile

App mobile là một ứng dụng được lập trình viên thiết kế chuyên dùng trên các nền tảng di động thông minh. Thông qua các cửa hàng ứng dụng như CH Play, App Store,… chúng ta có thể dễ dàng sử dụng một ứng dụng di động. Đó là tổng quan về App mobile. Thiết kế App mobile hiện nay đang trở thành mảnh đất màu mỡ mà nhiều doanh nghiệp hướng đến. Với một khoản lợi ích khổng lồ thu được, chắc chắn bạn không nên bỏ qua nó.

Lợi ích từ App mobile:

  • Giữ và gia tăng số lượng khách hàng trung thành
  • Tương tác với khách hàng nhanh và hiệu quả hơn.
  • Tạo được lợi thế cạnh tranh cao hơn so với các đối thủ cùng ngành.
  • Tăng độ nhận diện thương hiệu cũng như sự quen thuộc thương hiệu.
  • Là một trong những công cụ quảng cáo hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

quy trình thiết kế App mobile

Quy trình thiết kế App mobile chi tiết và đầy đủ

Cho dù thành lập hay sáng tạo bất cứ điều gì đều cần có một quy trình. Để đảm bảo tiến độ thực hiện và chất lượng công việc thì quy trình cần chặt chẽ và kĩ càng. Vì thế khi thiết kế App mobile cũng cần có một quy trình rõ ràng. Sau đây là quy trình mà chúng tôi đã tìm hiểu và đề xuất cho bạn:

Bước 1: Xác định mục tiêu của ứng dụng

Đây là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất. Một ứng dụng thành công hay không khi mục tiêu của nó là rõ ràng. Cần xác định được loại hình dịch vụ, sản phẩm và thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến. Cụ thể là các insight của khách hàng. Và bạn muốn ứng dụng này ra đời để làm gì? Tiếp đến là kết quả đạt được là gì? Các kết quả đều phải đo lường được. 

Bước 2: Tìm hiểu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Để mục tiêu của bạn thêm phần chắc chắn thì không thể bỏ qua bước này. Biết đối thủ của ta đã và đang làm gì là một yếu tố then chốt. Từ đó làm căn cứ đề ra các phương án tối ưu hơn hay khác biệt hóa. Ngoài ra bạn cũng đừng quên điều tra thị trường mà mình hướng tới như thế nào? Xu hướng thay đổi trong tương lai sẽ ra sao?

Bước 3: Lập kế hoạch chi tiết

Sau khi đã có đầy đủ các dữ liệu cần thiết, bạn cần có một kế hoạch thật chi tiết. Bản kế hoạch này sẽ bao gồm việc lên ý tưởng, công việc cần thực hiện, thời gian thực hiện. Mọi thứ cần được thảo luận và thống nhất giữa các thành viên. Kế hoạch sẽ giúp dự án thiết kế App mobile diễn ra suôn sẻ và đảm bảo tiến độ hoàn thành.

Bước 4: Tạo giao diện 

Để bao quát ý tưởng của app mà chúng ta thực hiện, wireframe là một công cụ hỗ trợ tốt nhất. Tại đây các developer sẽ hình dung được những gì mình cần làm. Hiển nhiên, các chức năng, hình ảnh, thiết kế của App cũng sẽ nằm ở đây. Tiếp theo nhóm design sẽ tiếp tục hoàn thành các giai đoạn thiết kế. Tất cả mọi thứ như: hình ảnh, font chữ, màu sắc,…

Bước 5: Lập trình 

Trong quy trình thiết kế App mobile, đây là một bước quan trọng nhất. Bước này tốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi kỹ thuật cao. Các lập trình viên sẽ hoàn thành code back-end. Dựa trên những ý tưởng và thông tin có sẵn, họ sẽ viết ra một chương trình phù hợp. 

Bước 6: Kiểm tra

Sau khi đã hoàn thiện App, sẽ có đội ngũ các Tester thực hiện các kiểm tra cần thiết. Các Tester sẽ là những người trải nghiệm khi sử dụng App mobile. Sau đó sẽ tổng hợp những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng. Đề ra các phương án giải  quyết tốt nhất.

Bước 7: Đăng lên cửa hàng ứng dụng

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế App mobile rất đơn giản. Các bước trên đã hoàn thành thì bạn sẽ trực tiếp đăng lên các cửa hàng ứng dụng. Tùy theo các nền tảng khác nhau mà thời gian chờ đợi đăng tải cũng khác nhau.

Trên đây là tổng hợp 7 bước trong quy trình thiết kế App mobile mà chúng tôi gửi đến các bạn. Chúc các bạn thành công trong dự án của mình. Hẹn gặp lại!

>>> Đọc ngay: Dịch Vụ Thiết Kế App Tại Việt Nam – THCmedia