Đánh giá giá trị của hệ thống ERP đối với doanh nghiệp của bạn là một nhiệm vụ đầy thách thức. Có một loạt dữ liệu hoạt động thời gian thực và các kết quả nghiên cứu để đưa vào trong khi đánh giá tính xác thực của giải pháp ERP. Hơn nữa, tiền đặt cọc quá cao vì ERP ảnh hưởng đến tất cả các phòng ban trong doanh nghiệp của bạn và một hệ thống sai có thể có những phân nhánh kéo dài trong nhiều năm. Cùng tìm hiểu yếu tố đánh giá hệ thống ERP thông qua bài viết dưới đây.

Xem thêm bài viết

Dưới đây là năm yếu tố quan trọng mà ủy ban đánh giá hoặc lựa chọn ERP của bạn phải xem xét

Chức năng phù hợp hay không?

Các nhà cung cấp ERP thường tuyên bố hệ thống của họ là “một cửa” cho các tổ chức bằng cách cung cấp chức năng bao gồm hầu hết tất cả các phòng ban và quy trình. Tuy nhiên, việc đánh giá chức năng của hệ thống ERP phù hợp với nhu cầu của tổ chức của bạn như thế nào là hợp lý. Ví dụ: nếu bạn cần một CRM hiệu suất cao trong ERP của mình, nhưng bạn triển khai một ERP kế toán tuyên bố có các tính năng CRM, nó sẽ không thêm bất kỳ giá trị nào cho doanh nghiệp của bạn.

Tích hợp mô-đun hiệu quả cho doanh nghiệp hay không?

Hệ thống ERP giao tiếp với một số hệ thống khác như máy chủ Mail, hệ thống chấm công, máy mã vạch để trao đổi dữ liệu. Ngoài ra, tất cả các mô-đun trong ERP phải giao diện gọn gàng với nhau cũng như với việc triển khai đám mây để duy trì hoạt động liền mạch.

Có những hỗ trợ kỹ thuật nào và trong bao lâu?

Triển khai ERP là một quá trình kéo dài và yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong suốt vòng đời của nó. Nhà cung cấp của bạn phải cung cấp hỗ trợ dưới dạng cổng trực tuyến, email, bàn trợ giúp trực tiếp và nhân viên trực tiếp.

Sự tín nhiệm của nhà cung cấp

Bắt buộc phải kiểm tra nền tảng kinh doanh và thông tin đăng nhập của đối tác triển khai ERP của bạn. ERP nên là hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ chứ không phải là một phần phụ.

Cần phải đánh giá hệ thống ERP 1 cách khách quan nhất đối với tình hình doanh nghiệp của bạn
Cần phải đánh giá hệ thống ERP 1 cách khách quan nhất đối với tình hình doanh nghiệp của bạn

Các vấn đề về rủi ro tài chính

Giá thành sản phẩm không chỉ bao gồm giấy phép ban đầu mà còn cả chi phí đào tạo và thực hiện. Xem xét xem đối tác ERP có tính phí sử dụng cho bạn hay theo số lượng người dùng.

Xem thêm bài viết: 5 lợi ích của ERP đối với kế toán và quản lý tài chính

Đây là cách bạn có thể đánh giá các phân hệ khác nhau của hệ thống ERP

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)

Một mô-đun CRM hiệu quả sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện về sản phẩm, khách hàng và quy trình trên các nền tảng và thiết bị khác nhau.

Mua sắm (SRM)

Mô-đun này phải bao gồm các tính năng lập kế hoạch và kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả. Lập kế hoạch Yêu cầu Năng lực (CRP) và Lập kế hoạch Yêu cầu Vật liệu (MRP) phải là các thành phần của mô-đun này.

Sản xuất (PLM)

Lập kế hoạch sản xuất nâng cao (APP) và quản lý thay đổi kỹ thuật trong PLM có thể làm trơn tru các thay đổi trong quy trình và cân bằng chuỗi cung ứng vốn là một thách thức liên tục đối với hầu hết các doanh nghiệp.

Phân phối (SCM)

Một trung tâm Logistics trung tâm trong ERP của bạn đủ điều kiện để phân phối dễ dàng hơn.

Kế toán / Tài chính

Phân hệ Kế toán của ERP phải phân phối các khoản phải trả, đối chiếu bảng sao kê ngân hàng, bảng lương và khai thuế để giảm bớt khối lượng công việc của bộ phận tài chính và điều chỉnh các cảnh báo tuân thủ.

Hệ thống Quản lý Nguồn nhân lực (HRMS)

Các tính năng quản lý lực lượng lao động, chấm công và tuyển dụng là điều bắt buộc trong phân hệ ERP Nguồn nhân lực của bạn.

Bạn có thể đánh giá các phân hệ khác nhau của hệ thống ERP tùy theo chức năng của từng hệ thống khác nhau
Bạn có thể đánh giá các phân hệ khác nhau của hệ thống ERP tùy theo chức năng của từng hệ thống khác nhau

Quản trị

Các tính năng quản trị, rủi ro và tuân thủ trong hệ thống ERP cho phép dễ dàng thích ứng với sự thay đổi của các quy định chính sách và công nghệ.

Quản lý Tài sản

Mô-đun Quản lý Vòng đời Tài sản phải bao gồm phí mua sắm và bảo trì, các điều kiện dịch vụ và lợi tức đầu tư theo các điều kiện hữu hình.

Thương mại điện tử

Nếu tích hợp ERP với Thương mại điện tử cho chức năng B2C, hãy tìm cách tích hợp hai chiều với các cửa hàng trực tuyến và tích hợp thị trường.

Để đánh giá hệ thống ERP của bạn thì bắt buộc phải theo yêu cầu kinh doanh của bạn. Ưu tiên các tính năng vào những thứ cần phải có và những yếu tố phá vỡ giao dịch là điều bắt buộc đối với tất cả người dùng ERP.