Nhiều doanh nghiệp có hệ thống kế toán và Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) riêng biệt . Tùy thuộc vào quy mô của nó, một công ty thậm chí có thể không có ERP. Hoặc, như thường lệ, họ mua lại các ứng dụng này vào các thời điểm khác nhau và triển khai mỗi ứng dụng cho mục đích chính của nó: gói kế toán cho sổ sách và quản lý tài chính, và ERP cho quản lý hoạt động. Sự tách biệt này không còn cần thiết, thậm chí cũng không phải là một ý kiến ​​hay. Trên thực tế, có ít nhất năm lợi ích khi sử dụng chức năng kế toán của giải pháp ERP. Cùng tìm hiểu về những lợi ích của ERP thông qua bài viết dưới đây.

Xem thêm bài viết

>>>Sản xuất phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ – Bước đi thông minh trong thời đại công nghệ

>>>Phần mềm ERP – Kỳ vọng công nghệ 4.0 của doanh nghiệp

Giá trị của Hội nhập – Lợi ích của ERP trong kinh doanh

Đầu tiên bài viết nêu ra một số lý do nên sử dụng ERP cho kế toán. Tuy nhiên, ở cấp độ cao, hầu hết những lợi ích này liên quan đến một vấn đề cốt lõi, đó là tích hợp. Hệ thống kế toán yêu cầu dữ liệu đầu vào từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng bao gồm quản lý sản xuất, quản lý kho, hậu cần, thanh toán, nhân sự, v.v. Kế toán dựa trên ERP sẽ tự động tích hợp nhiều nguồn dữ liệu này.

5 Lợi ích của Kế toán dựa trên ERP

Đã làm việc với nhiều khách hàng về triển khai phần mềm ERP và phần mềm kế toán, chúng tôi nhận thấy những lợi ích sau đây phát sinh từ việc sử dụng kế toán trong bộ ERP:

1. Báo cáo tài chính phong phú chi tiết

Các gói kế toán độc lập cung cấp các báo cáo tài chính cơ bản như báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán, v.v. Ngược lại, ERP cung cấp nhiều loại báo cáo đa dạng hơn. Các ví dụ bao gồm dự báo dòng tiền dựa trên tình trạng quản lý hàng tồn kho và đơn đặt hàng cũng như tình trạng lão hóa các khoản phải thu được phủ lên quá trình đặt hàng của khách hàng. Những báo cáo này cung cấp cho bạn không chỉ là dữ liệu tài chính. Chúng giúp bạn quản lý công việc kinh doanh của mình hiệu quả hơn.

Lợi ích của ERP trong lĩnh vực kế toán và tài chính
Lợi ích của ERP trong lĩnh vực kế toán và tài chính

2. Tự động hóa nhiều hơn

Tự động hóa giúp tăng năng suất. Bằng cách liên kết hệ thống ERP và kế toán, việc tự động hóa quy trình công việc giữa hai hệ thống sẽ dễ dàng hơn. Khi bạn sử dụng ERP cho kế toán, nhiều công việc kế toán và tài chính có thể hoàn toàn tự động. Ví dụ, bạn có thể sắp xếp hợp lý các khoản phải thu, khoản phải trả và quản lý tiền mặt. Tự động hóa cũng cho phép bạn theo dõi các giao dịch tài chính nhanh chóng hơn.

3. Không bị nhập dữ liệu trùng lặp

Có các hệ thống riêng biệt thường có nghĩa là nhập lại dữ liệu từ bên này sang bên kia theo cách thủ công. Tích hợp ERP và kế toán loại bỏ quá trình nhập dữ liệu bằng tay tẻ nhạt này. ERP giúp nhập dữ liệu nhanh chóng và nhất quán.

4. Không quá nhiều lỗi

Nhập dữ liệu thủ công nổi tiếng là dễ bị lỗi. Chúng bao gồm các chữ số được hoán vị và tên khách hàng không chính xác, v.v. Những điều này có thể gây ra sai lầm trong tính toán, sau đó sẽ mất thời gian để chỉnh sửa và kiểm tra thông tin. Bạn cũng có thể xem ai đã làm gì, cho mỗi giao dịch, trong trường hợp bạn cần theo dõi ai đó đã mắc lỗi.

Sử dụng ERP cho kế toán cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn doanh nghiệp của mình.
Sử dụng ERP cho kế toán cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn doanh nghiệp của mình.

5. Mức độ kiểm soát cao hơn

Sử dụng ERP cho kế toán cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn doanh nghiệp của mình. Bạn có thể thấy tác động mấu chốt của các sự kiện và quyết định trong thời gian thực.

Lợi ích của ERP không chỉ dừng lại ở lĩnh vực F&B hay ngành công nghiệp sản xuất. ERP dần dà xuất hiện và trở thành công cụ hữu ích đối với lĩnh vực tài chính và kế toán. Trong tương lai, phần mềm ERP được dự đoán sẽ cú hích mạnh mẽ đối với sự phát triển của các ngành kinh tế.