Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp tập trung thông tin và hợp lý hóa các quy trình của toàn bộ tổ chức. Họ làm việc cùng với các dịch vụ tích hợp đám mây doanh nghiệp để hợp lý hóa thông tin trong môi trường dựa trên đám mây, nơi dễ dàng lưu, truy cập và truy xuất từ ​​một nền tảng duy nhất.

Bất chấp những lợi ích này, một số chủ cửa hàng vẫn do dự về việc triển khai hệ thống ERP trong cửa hàng của họ. Chúng phụ thuộc vào các chương trình đa dạng với thông tin phi tập trung về xử lý, ước tính, trích dẫn, theo dõi và nhiều hơn nữa.

Thông tin chính xác rất quan trọng để đưa ra quyết định kinh doanh tốt. Tuy nhiên, nó không hiệu quả khi làm việc với dữ liệu được lưu trữ trong các silo riêng biệt. Nếu không có gì kết nối các chương trình này, rất có thể bạn sẽ đưa ra quyết định cải thiện hiệu suất trên một bộ phận, nhưng chúng có thể cản trở các quy trình khác.

Sản xuất phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Bước đi thông minh trong thời đại công nghệ
Sản xuất phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ – Bước đi thông minh trong thời đại công nghệ

Sản xuất phần mềm ERP là gì?

Phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp sản xuất có trách nhiệm tích hợp kỹ thuật số các bộ phận khác nhau trên cùng 1 sàn cửa hàng. Đó là một cách hiệu quả để tập trung thông tin để lập kế hoạch, tổ chức và điều hành doanh nghiệp tốt hơn. Các công ty sản xuất vừa và nhỏ sử dụng một số chương trình để điều hành cửa hàng của họ. Phổ biến nhất là:

Hệ thống điều hành sản xuất (MES – Manufacturing Execution System)

Một MES theo dõi sản phẩm trong suốt vòng đời của nó. Từ việc mua nguyên liệu đến việc cung cấp sản phẩm cuối cùng cho khách hàng. Dây chuyền sản xuất cần một hệ thống thực hiện sản xuất để theo dõi các sản phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất. Các quy định nghiêm ngặt đòi hỏi hệ thống này phải có khả năng thu hồi để theo dõi các lỗ hổng sản phẩm tiềm năng và sự thiếu hiệu quả đối với gốc rễ của chúng.

Hệ thống quản lý chất lượng (Quality management system – QMS)

Các cơ quan quản lý của chính phủ không phải là những người duy nhất yêu cầu chất lượng sản phẩm cao, khách hàng cũng vậy. Hiểu các thông số tuân thủ và ghi lại làm giảm nguy cơ sản xuất các bộ phận vượt quá dung sai. Phần mềm QMS xử lý các quy trình tài liệu để làm theo thông số kỹ thuật. Nó tiêu chuẩn hóa các hoạt động liên quan đến nhà cung cấp và hoạt động gia công cần thiết để thực hiện các bộ phận.

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, các bộ phận và quy trình thiếu sót cũng có thể. QMS kiểm soát chất lượng đầu ra thông qua các hướng dẫn cụ thể để đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất và khách hàng. Với hệ thống này, các cửa hàng có thể hoạt động mà không gặp rắc rối khi giao dịch với nhiều sản phẩm không phù hợp.

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị (Computerized maintenance management – CMMS)

CMMS là một cơ sở dữ liệu về các hoạt động bảo trì và hiệu chuẩn trong một doanh nghiệp. Hệ thống cho phép nhân viên biết chính xác khi nào cần tập trung vào bảo trì và gửi cảnh báo chủ động khi bảo trì máy móc hoặc hiệu chuẩn thiết bị sắp đến hạn. Nó cũng quản lý lịch trình đặt hàng công việc cho hoạt động bảo trì để nó có thể được lên lịch với các công việc của khách hàng để có tác động ít nhất. CMMS có thể đảm bảo máy móc được bảo trì tốt, để giảm lỗi từ hoạt động bảo trì bị trì hoãn hoặc bất ngờ.

Hệ thống quản lý vận tải (Transportation Management System – TMS)

TMS quản lý tính khả dụng của dụng cụ để bạn có thể nhận đơn đặt hàng công việc biết rằng bạn có tài nguyên để sản xuất chúng. Các công cụ phải ở trong điều kiện tối ưu để thực hiện theo các tiêu chuẩn bắt buộc và nhiều thao tác gia công yêu cầu lắp ráp công cụ quay, được đo lý tưởng bằng bộ cài đặt công cụ ngoại tuyến. Ngoài việc theo dõi RTA, hệ thống tạo ra các báo cáo để mua sắm để các công cụ, nhãn hiệu và số lượng chính xác sẽ luôn có sẵn khi công việc được thiết lập. Điều này có thể giúp giảm đáng kể thời gian thiết lập trên máy CNC.

Sản xuất phần mềm ERP cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Bước đi thông minh trong thời đại công nghệ
Hệ thống quản lý vận tải

Hệ thống quản lý học tập (Learing Management System – LMS)

Đào tạo là khó khăn khi thị trường phát triển nhanh, các bộ phận mới được sản xuất và nhân viên thiếu kinh nghiệm tham gia nhóm. Kiến thức bộ lạc và thực hành tốt nhất biến mất với lực lượng lao động nghỉ hưu. Hệ thống này tài liệu, theo dõi, báo cáo và cung cấp thông tin liên quan đến nội dung giáo dục có sẵn cho nhân viên. Nhu cầu giảm thời gian học tập của nhân viên để thích ứng nhanh hơn với các hoạt động làm cho hệ thống này có hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất của cửa hàng thông qua lực lượng lao động của mình.

Kinh doanh thông minh (Business Intelligence – BI)

Business Intelligence tạo dữ liệu, phân tích và báo cáo để cung cấp thông tin chuyên sâu để cải thiện hiệu suất kinh doanh dựa trên điểm chuẩn. Nó cũng giúp trong việc đưa ra các quyết định hoạt động và chiến lược. Các nhà sản xuất được hưởng lợi từ các phân tích, dữ liệu lớn, học máy và trí tuệ nhân tạo để thu thập lượng thông tin khổng lồ. Nó giúp tăng tính linh hoạt và khả năng hiển thị để đạt được các mốc kinh doanh bằng cách cung cấp dữ liệu cần thiết để đưa ra các quyết định phức tạp.

Thật khó để thu thập thông tin và đưa ra quyết định nhanh chóng khi dữ liệu được lan truyền giữa một số chương trình. Các nhà sản xuất cần tập trung thông tin để theo dõi hiệu suất trong mỗi bộ phận và đưa ra quyết định tốt cho doanh nghiệp. Quản lý dữ liệu phi tập trung có vẻ phù hợp bởi vì mỗi bộ phận có những thách thức và lĩnh vực cơ hội riêng, nhưng nó khiến công việc của chủ cửa hàng khó khăn hơn khi đưa ra quyết định trên toàn công ty.

Thông tin biệt lập không đủ cho các nhà sản xuất trong các ngành công nghiệp như hàng không vũ trụ và y tế đòi hỏi phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt như ISO và AS. Hệ thống phần mềm doanh nghiệp giúp họ hoạt động ở cấp độ tổ chức. Các báo cáo, đồ họa và tham số chứa thông tin về toàn bộ quá trình và không chỉ về hiệu suất của một bộ phận.

>>>Xem thêm: Điểm khác nhau giữa kinh doanh thông minh BI và phần mềm ERP là gì?

Làm thế nào để sử dụng phần mềm ERP trong sản xuất

Phần mềm ERP giúp từ khi bắt đầu tiến trình sản xuất. Bạn có thể tạo ước tính, ghi lại mọi phần của quy trình và mối quan hệ bạn thiết lập với khách hàng trước và khách hàng mới. Bạn có thể quản lý hàng tồn kho, người dùng, nhắn tin và báo cáo để đảm bảo các đơn đặt hàng chính xác là những gì khách hàng của bạn yêu cầu.

Sản xuất hàng không vũ trụ thực hiện các giải pháp phần mềm ERP vì ngành công nghiệp này được kiểm soát chặt chẽ và tăng trưởng nhanh chóng dẫn đến những thay đổi liên tục trên thị trường. Có một cơ sở hạ tầng cứng nhắc gây áp lực buộc họ phải thực hiện một chương trình ERP. Nó giúp có được sự linh hoạt và cho phép tăng trưởng nhanh. Nó giúp kiểm soát chi phí dễ dàng hơn, đơn giản hóa việc tuân thủ các tiêu chuẩn AS9100 và cho phép ra quyết định chiến lược.

Các nhà sản xuất tích hợp các giải pháp ERP để mang lại lợi ích trong nhiều bộ phận cùng một lúc. Đó không chỉ là về khách hàng, mà còn về nhân viên.

Các nhà sản xuất tích hợp các giải pháp ERP để mang lại lợi ích trong nhiều bộ phận cùng một lúc.
Các nhà sản xuất tích hợp các giải pháp ERP để mang lại lợi ích trong nhiều bộ phận cùng một lúc.

Lợi ích của phần mềm ERP đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và năng lượng

Đó không phải là thu hẹp lực lượng lao động của bạn, mà là tăng công việc hiệu quả bằng cách giảm lỗi của con người. Hồ sơ kỹ thuật số của mọi quy trình trong cửa hàng cho phép theo dõi cẩn thận để tránh những sai lầm và sửa chúng khi chúng xuất hiện. Phản ứng nhanh chóng với các vấn đề xung quanh cửa hàng sẽ cho phép nhân viên tập trung vào công việc của họ mà không có nhiều phiền nhiễu. Mục đích để đơn đặt hàng công việc được hoàn thành đúng hạn. ERP tập trung thông tin để xác định vấn đề là ở đâu, làm thế nào để giải quyết nó và ai có thể khắc phục nó. Bằng cách này, bạn sẽ không mất thời gian không cần thiết để khắc phục sự thiếu hiệu quả trong quá trình sản xuất do các sự kiện hoàn cảnh gây ra.

Chăm sóc khách hàng hiệu quả

Tự động hóa cho phép bạn sản xuất nhiều bộ phận hơn trong thời gian ngắn hơn. Cắt giảm thời gian chu kỳ cho phép bạn nhận được nhiều đơn đặt hàng công việc tại một thời điểm. Phần mềm ERP giảm thời gian lãng phí bằng cách chuyển đổi suôn sẻ xung quanh cửa hàng. Giảm lỗi của con người trong quá trình sản xuất giúp cho giờ sản xuất của nhân viên hiệu quả hơn.

Các mẫu được tạo sẵn trong các hệ thống ERP tạo ra một quy trình làm việc liền mạch để biến các ước tính thành báo giá và đơn đặt hàng mua thành đơn đặt hàng công việc mà không mất nhiều thời gian từ nhân viên của bạn.

Công việc chính xác

Một số đơn đặt hàng công việc phải chịu chi phí lớn hơn do sai lầm, không có công cụ phù hợp hoặc đủ hàng tồn kho để sản xuất các bộ phận. Bởi vì hầu hết các công việc là giá cố định, chi phí này ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của bạn và có thể dẫn đến tỷ suất lợi nhuận thấp hơn hoặc thậm chí âm trong công việc của bạn.

ERP làm cho chi phí công việc chính xác hơn và nhanh hơn nhiều với hệ thống tập trung của nó. Báo cáo và chức năng theo dõi sẽ cập nhật chi phí theo khối lượng công việc hiện tại. Nó theo dõi mỗi đồng chi tiêu cho các đơn đặt hàng công việc. Từ dó để bạn biết chính xác những chi phí bạn đã phải trả cho chúng và tiến trình của chúng so với các mục tiêu sản xuất. Khi một công việc đã được chuyển đi, một báo cáo lợi nhuận công việc đã hoàn thành với các số liệu chi tiết về giá vốn hàng bán cũng như chi phí trên không có sẵn. Sau đó được gửi đến các nhân viên thích hợp để xem xét chủ động.

>>>Xem thêm: Tiềm năng của phần mềm ERP trong bối cảnh đại dịch