Không phải ngẫu nhiên khi hệ thống ERP được xem là phần mềm quản trị được nhiều doanh nghiệp trên trên thế giới sử dụng nhất hiện nay. Phần mềm ERP không chỉ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, mà còn tăng sức cạnh tranh, và lợi nhuận. Cùng tìm hiểu xem phần mềm ERP là gì và lợi ích của nó đối với các doanh nghiệp hiện nay.

Xem thêm bài viết:

Tổng quan về phần mềm ERP

ERP là gì?

ERP là từ viết tắt cho Enterprise resource planning là một quy trình được các công ty sử dụng để quản lý và tích hợp các phần quan trọng trong doanh nghiệp của họ. Nhiều ứng dụng phần mềm ERP rất quan trọng đối với các công ty vì chúng giúp họ thực hiện lập kế hoạch tài nguyên bằng cách tích hợp tất cả các quy trình cần thiết để điều hành công ty của họ với một hệ thống duy nhất. Một hệ thống phần mềm ERP cũng có thể tích hợp lập kế hoạch, mua hàng tồn kho, bán hàng, tiếp thị, tài chính, nhân sự, v.v.

Với một doanh nghiệp rất nhỏ, ERP ban đầu có vẻ không quan trọng; nếu doanh nghiệp của  bạn chỉ mới bắt đầu, bạn có thể tự mình sắp xếp tốt tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp của bạn phát triển dần thành một quy mô lớn hơn, bạn sẽ thuê nhiều người hơn và cần nhiều quy trình hoặc hệ thống đển quản lý sự phát triển của doanh nghiệp bạn một cách chính xác nhất. Đây là nơi mà ERP cần được sử dụng đến.

Phần mềm ERP
Phần mềm ERP giúp doanh nghiệp cải thiện được nhiều quy trính hơn trong thời gian trước

Phần mềm ERP giúp doanh nghiệp của bạn như thế nào

Theo dõi các nguồn lực kinh doanh của doanh nghiệp bạn

Bạn có biết doanh nghiệp của bạn có gì về tiền mặt, nguyên liệu thô, nhân sự và năng lực sản xuất không? Những tài nguyên này là những gì bạn sử dụng để duy trì hoạt động kinh doanh của bạn. Việc nhận thức rõ chúng vô cùng quan trọng, và ERP sẽ thay bạn làm công việc này. 

Đưa ra những lời khuyên thích hợp với cam kết ban đầu của doanh nghiệp bạn

ERP phù hợp với nguồn lực của bạn với các cam kết của bạn. Bạn có đủ năng lực sản xuất để theo kịp doanh số mà bạn đang kiếm được không? Một hệ thống ERP tốt có thể giúp bạn đồng bộ hóa các nguồn lực của mình với các cam kết và cho phép bạn nhanh chóng thay đổi kế hoạch để theo kịp nhu cầu. 

Phân tích hành vi người tiêu dùng

Bạn cũng có thể sử dụng hệ thống ERP để giúp bạn phân tích dữ liệu người tiêu dùng. Điều này cho phép bạn xem những gì hiệu quả, những gì có thể sắp sửa phá vỡ hoặc sai sót và những gì bạn có thể làm để chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường.

Quản lý luồng thông tin

Thông tin rất quan trọng trong thế giới kinh doanh nhịp độ nhanh ngày nay. Bạn cần quản lý các khía cạnh trực tuyến và ngoại tuyến của doanh nghiệp của bạn và đảm bảo các bộ phận khác nhau của bạn vẫn đang liên lạc tốt. Quy trình ERP của bạn giúp đảm bảo rằng mọi người đều có dữ liệu họ cần – tất cả được quản lý gọn gàng từ một nguồn trung tâm.

Phần mềm ERP
Quản lý luồng thông tin là một trong những tính năng cực hữu ích của ERP với doanh nghiệp

Tối đa hóa thời gian của doanh nghiệp

Quan điểm của việc lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp là đưa một hệ thống vào vị trí giúp bạn tối đa hóa thời gian để doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả mà ít lãng phí. Ngoài ra, đó là một cách tốt để tự động hóa một số nhiệm vụ và quy trình của bạn theo cách khiến bạn – và doanh nghiệp hoặc nhóm của bạn – thoải mái tập trung vào các vấn đề quan trọng hơn có khả năng ảnh hưởng lớn hơn đến doanh nghiệp của bạn.

Việc triển khai ban đầu có thể mất một thời gian và các nền tảng doanh nghiệp thường yêu cầu các bản vá và cập nhật để giữ an toàn và chạy trơn tru. Tự động hóa có thể đạt được với các công cụ phần mềm ERP như Panaya xử lý quá trình cập nhật, nâng cấp và vá lỗi của các phần mềm này để bộ phận CNTT có thể tiết kiệm thời gian cho các tác vụ thiết yếu hơn.