Một nhà thiết kế website kỹ năng đầu tiên họ cần có đó là cách viết mã. HTML chính là mã cơ bản đầu tiên mà họ cần nắm vững. Vậy ngôn ngữ HTML trong thiết kế website là gì? Chúng có vai trò như thế nào? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ngôn ngữ lập trình HTML là gì?

HTML là dạng viết tắt của HyperText Markup Language – ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Nó được sinh ra để trình bày các mẫu thông tin, sử dụng trong môi trường web. Có nhiều người ngoài ngành đều lầm tưởng răng HTML là ngôn ngữ lập trình. Nhưng thực chất không phải, bởi vì nó không thực hiện các chức năng “động”. Chúng được biết tới là ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu trong các thẻ, định nghĩa dữ liệu và mô tả mục đích. Có thể hiểu đơn giản là HTML sẽ mô tả dữ liệu vào web sau đó hiển thị dữ liệu sao cho phù hợp. Loại ngôn ngữ này sau khi kết hợp với CSS và JavaScript sẽ trở thành nền tảng vững chắc cho các website.

Vai trò của HTML trong thiết kế Website

Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản giúp xác định cấu trúc nội dung cơ bản của một website. Bằng việc sử dụng các yếu tố được bọc trong các thẻ hỗ trợ phổ biến. Từ đó trang web của doanh nghiệp trở thành một hệ thống hoàn chỉnh. Công việc chính của nó là xác định bố cục, chia khung sườn các thành ở trên web. Ngôn ngữ HTML được ứng dụng từ mức đơn giản cho đến phức tạp. Chúng sẽ được dùng để tạo hay trình bày các thông tin điện tử hiển thị trên World Wide Web.

ngôn ngữ html

Mỗi trang web mà bạn nhìn thấy được viết bằng một phiên bản của ngôn ngữ HTML. Chúng giúp định dạng nội dung của văn bản trên web. Bên cạnh đó chúng còn giúp hỗ trợ khai báo các file kỹ thuật số: hình ảnh, nhạc, video. Việc sử dụng HTML lúc này sẽ giúp website doanh nghiệp hiển thị như họ mong muốn.

HTML cung cấp cho trang web một cấu trúc cơ bản và các yếu tố khác trong văn bản. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà thiết kế ngôn ngữ HTML khác nhau. Một trình duyệt web muốn được hiển thị văn bản, hình ảnh hay các thao tác khác phải cần HTML. Dù trang của bạn có xây dựng trên nền tảng nào hay sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào để xử lý dữ liệu.

Đặc điểm của ngôn ngữ HTML

HTML được biết đến có nhiều thẻ định dạng khác nhau. Chính vì thế, lập trình viên có thể dễ dàng trình bày trình duyệt web. Đối với ngành công nghệ thông tin, đây là ngôn ngữ cơ bản đầu tiên người trong ngành phải nắm. Chúng không phức tạp như mọi người nghĩ thay vào đó HTML đơn giản và dễ sử dụng.

Một đặc điểm khác của ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản chính là sự liên kết. Khi mỗi trang sẽ chứa rất nhiều siêu liên kết đến trang khác. Mỗi trang đó được viết một mã HTML và chúng có thể làm cho trang web thú vị hơn nhà video, hình ảnh. Từ đó lượng truy cập của người dùng Internet cũng được cải thiện hơn nhiều.

Đặc điểm cuối cùng mà chúng tôi muốn nói đến chính là HTML có thể hiển thị trên bất kỳ nền tảng nào. Đặc biệt trên các nền tảng độc lập như Linux, Windows hay Max.

Sự liên quan giữa HTML và các ngôn ngữ CSS và JavaScript

Một doanh nghiệp muốn xây dựng trang web hoàn chỉnh với đầy đủ tính năng thu hút người dùng. HTML là chưa đủ để xây dựng một trình duyệt hoàn hảo nhất. Một lập trình viên thiết kế web bên cạnh sử dụng HTML còn dùng hai ngôn ngữ CSS và JavaScript.

ngôn ngữ html

Với sự kết hợp từ bộ ba ngôn ngữ này sẽ tăng tính trải nghiệm cho người dùng. Trong đó CSS và JavasScript có nhiệm vụ hỗ trợ ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản như sau:

  • CSS: thiết kế, xây dựng background cho trình duyệt. Nó sẽ quyết định kiểu dáng, màu sắc, hình nền, hiệu ứng của website.
  • JavasScript: đóng vai trò trong việc tạo nên chức năng động tiện dụng cho người truy cập: pop-up, thư viênh ảnh, slider…

HTML chính là khung xương của một website hoàn chỉnh. Chúng có vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thiết trong bất kỳ trình duyệt nào. Việc hiểu rõ ngôn ngữ HTML, vai trò của chúng sẽ giúp lập trình việc dễ dàng hơn trong việc thiết kế website. Hy vọng với bài viết trên cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn.

>>> XEM THÊM: 4 Sai Lầm Khi Triển Khai Hệ Thống CRM Phổ Biến Nhất