Bố cục được biết tới là yếu tố rất quan trọng trong việc thiết kế. Sắp xếp bố cục trong website tốt mới truyền tải đúng thông tin đến khách hàng. Ngược lại, nếu bố cục không được hiểu chính xác sẽ bị lãng phí các chi phí quảng cáo. Xây dựng bố cục tốt cũng tạo ấn tượng và tăng tính chuyên nghiệp của công ty đối với khách hàng. Cùng THCmedia tìm hiểu sâu hơn về bố cục website và các nguyên tắc đánh giá bố cục tốt nhé!

Bố cục website và tầm quan trọng

Bố cục website là gì?

Bố cục website hay được gọi layout là cách sắp xếp, trình bày các danh mục trong bản thiết kế website. Bố cục bao gồm các yếu tố như căn chỉnh tỷ lệ, khoảng cách, lựa chọn vị trí danh mục.

bố cục website

Tầm quan trọng của bố cục website

  • Tăng tính thẩm mỹ: Khi khách hàng muốn truy cập vào website xem thông tin doanh nghiệp. Việc sắp xếp bố cục gọn gàng sẽ tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng. Nếu bạn muốn khách hàng chú ý vào doanh nghiệp có thể tạo ra các layout bắt mắt, độc đáo. Nhưng đều phải đảm bảo tính gọn gàng, dễ nhìn và dễ hiểu cho người xem. Hầu hết các ngành về thời trang, thẩm mỹ, nhiếp ảnh… đều đầu tư vào website chi phí lớn.  Bởi nhờ vào website sẽ là yếu tố đầu tiêm khách hàng nhìn vào các doanh nghiệp này.
  • Tạo ra liên kết giữa các thành phần: Các thành phần trên website phải được sắp xếp và trình bày hợp lý. Điều này sẽ giúp khách hàng hình dung tổng quát về nội dung cũng như thông điệp của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của layout lúc này chính là gián tiếp thể hiện mối quan hệ các thành phần. Nhờ vào layout sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.
  • Tăng sự chú ý: Một website logic cùng với thiết kế độc đáo sẽ thu hút nhiều sự chú ý khách hàng. Nó sẽ để lại nhiều ấn tượng sâu sắc mạnh mẽ đối với những người truy cập đầu tiên. Qua đó cũng đánh giá được tính chuyên nghiệp của tổ chức.

Tiêu chuẩn đánh bố cục website tốt

Bố cục phải đủ 3 phần

bố cục website
Bố cục đủ 3 phần của website chuẩn

Một website tiêu chuẩn chính là đủ ba phần: header, content và footer. Header chính là phần trên cùng của web, phần này sẽ chứa logo, slogan, banner, thanh menu, navigation. Phần content chính là phần thông tin về sản phẩm, bài viết và một số thông tin doanh nghiệp. Cuối cùng là footer bao gồm thông tin liên hệ, bảo hành, vận chuyển… Phần content chính là phần quan trọng nhất và được chú ý nhất. Nhưng nếu không biết cách sắp xếp thông tin rất dễ gây rối cho người dùng. Bạn nên chọn lọc và phân chia sao cho hợp lý ở phần này.

Bố cục đi cùng với mục đích

bố cục website
Bố cục phải luốn đi với mục đích website

Mỗi doanh nghiệp sẽ có mục đích sử dụng website khác nhau. Bạn cần phải nắm rõ để truyền tải được nội dung doanh nghiệp muốn hướng tới. Đối với các website thương mại, thanh menu còn thêm mục giỏ hàng hoặc tài khoản người dùng. Còn với các web doanh nghiệp sẽ đặt logo, cùng với sứ mệnh, cảm nhận khách hàng ở đầu.

Quy tắc bố cục F

bố cục website
Bố cục F

Theo nghiên cứu về hành vi khách hàng, người dùng sẽ lướt web như một thói quen. Ánh nhìn của họ cũng được di chuyển từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Khi thiết kế website, phần nội dung quan trọng nên đặt bên phải. Đồng thời, bạn cũng tạo ra khoảng trống để mắt di chuyển có thể nghỉ ngơi. Điều này sẽ tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng và níu chân họ ở lại web lâu hơn.

Bố cục tối ưu tương tác

Hầu hết bố cục của webste sẽ mang một dạng hình khối. Chúng sẽ đảm bảo được sự cân bằng và hài hoà các thành phần trong web. Chính vì thế, bạn nên sử dụng công cụ dạng lưới để căn chỉnh chính xác các thành phần. Tránh việc lệch, không đúng về kích thước gây lộn xộn khiến người dùng khó chịu.

Phông chữ và màu sắc

bố cục website
Phông chữ và màu sắc website

Để xây dựng nên bố cục website hợp lý thu hút người xem. Bạn nên lựa chọn các phông chữ không chân bởi tính dễ nhìn và dễ đọc. Cùng với kích thước khoảng 16 cho đến 20px. Trong một website bạn không nên sử dụng quá 3 phông và 3 kích thước chữ khác nhau. Màu sắc trong website, bạn cũng chỉ nên lựa chọn không quá 3 màu. Màu nền và chữ nên có sự tương phải để người dùng có thể nhìn rõ được nội dung.

Việc tạo ra bố cục website chuẩn nhưng vẫn thu hút và giữ chân người dùng không phải là đơn giản. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có những cách nhìn khách quan trong việc đánh giá một website.