Senmatic Web hay còn được gọi dưới một cái tên phổ biến khác là web 3.0. Đây là được cho là thế hệ website thứ 3 sẽ thống lĩnh internet trong tương lai. Thế nhưng không phải ai cũng biết về nó. Vậy web 3.0 là gì? Sự phát triển web 3.0 đem lại những lợi ích gì? Và có thách thức nào khi phát triển web 3.0? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết này.[toc]

Xem thêm:

Web 3.0 – thế hệ website tiếp theo

Trước khi đi tìm hiểu web 3.0 là gì. Hãy quay về các khái niệm về web 1.0 và web 2.0.

Web 1.0 là thế hệ đầu tiên của website. Những website của thế hệ này chỉ tồn tại dưới dạng những trang web tĩnh. Được dùng để làm cổng thông tin. Người truy cập chỉ có thể đọc thông tin mà không thể tương tác trên website.

Web 2.0 là thế hệ tiếp theo. Website ở thế hệ 2.0 đã được nâng cấp hơn. Người truy cập có thể tương tác trực tiếp trên website. Tức là website đã chuyển từ tĩnh sang động. web 2.0 chú ý nhiều hơn đến nội dung do người dùng tạo ra. Các website 2.0 phổ biến đó là Facebook, Quora, Reddit,…

phát triển web 3.0

Từ 2 thế hệ trước có thể thấy web 3.0 sẽ kế thừa những ưu điểm của web 1.0 và 2.0. Web 3.0 sẽ phát triển theo cá nhân hóa. Đầu tiên, thông tin sẽ được truyền tải dưới dạng một website tĩnh để người dùng đọc thông tin. Sau đó người dùng sẽ tương tác với website. Và website sẽ sử lý các dữ liệu đó thông qua thuật toán. Từ đó cải thiện trải nghiệm của người dùng và cá nhân hóa nó, làm cho website trở nên thân thuộc hơn với người dùng.

Những lợi ích khi web 3.0 phát triển mạnh mẽ.

Những lợi ích mà web 3.0 đem lại là rất to lớn. Nó có các khả năng mà những thế hệ trước đó không có. Một số lợi ích điển hình của phát triển web 3.0 đó là:

  • Khả năng chia sẻ dữ liệu cao: Đối với các thế hệ trước,việc di chuyển dữ liệu từ một trang web này đến một trang web khác là vô cùng khó khăn. Thế nhưng với web 3.0 việc này vô cùng dễ dàng.
  • Nâng cao khả năng hỗ trợ khách hàng. Với những công ty nhỏ họ không đủ chi phí để có thể nâng cao dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Nhưng khi web 3.0 phát triển, đã tạo ra những chatbot tự động có thể tư vấn khách hàng. Những con bot này có thể giựa trên thông tin người dùng để cá nhân hóa quy trình tư vấn.
phát triển web 3.0
  • Khả năng đồng bộ cao. Đây là minh chứng rõ ràng nhất của phát triển web 3.0. Trong thời gian gần đây, hầu như người dùng đều có thể dùng tài khoản của website này để có thể đăng nhập và sử dụng ứng dụng khác. Đơn cử như có thể dùng tài khoản Facebook hay Google để đăng nhập vào các ứng dụng khác. Hay tài khoản Outlook có thể đồng bộ với tài khoản Gmail.
  • Các kết quả tìm kiếm chính xác. Web 3.0 giúp con người tìm kiếm thông tin trên internet dễ dàng hơn rất nhiều. Kết quả tìm được chính xác tới mức có thể trả về đúng các thông tin liên quan với những từ đã tìm kiếm. các website hiện nay đã sử dụng định dạng dữ liệu chuẩn. Vì thế các công cụ tìm kiếm chỉ việc thu thập thông tin và đọc dữ liệu. Không cần phải đi qua các file HTML phức tạp như trước đây.
  • Dữ liệu được thu thập theo thời gian thực. Sự phát triển web 3.0 giúp cho việc dữ liệu được thu thập một cách nhanh chóng và hiển thị theo thời gian thực.
phát triển web 3.0

Thách thức lớn cần phải vượt qua khi phát triển web 3.0

Xây dựng và phát triển website 3.0 cũng phải đòi hòi có những thách thức cần vượt qua. Những thách thức này nếu vượt qua được sẽ dẫn con người đến với một kỉ nguyên mới trên internet. Kỷ nguyên của thông tin và cá nhân hóa. Các thách thức bao gồm những vấn đề liên quan đến:

  • Khối lượng dữ liệu khổng lồ. Hiện nay có hàng tỷ website có quy mô to nhỏ khác nhau. Dẫn tới đã tạo ra một lượng dữ liệu cực lớn. Thế nên thách thức trong quá trình phát triển web 3.0 đó là cần phải có một hệ thống tự động hóa để sắp xếp lượng dữ liệu đầu vào cực lớn này. Ngoài ra, trùng lặp về dữ liệu cũng là một thách thức khi phát triển web 3.0
  • Khả năng bảo mật. Một trong những lợi ích của web 3.0 đó là chia sẻ dữ liệu dễ dàng. Điều này cũng dẫn đến một khó khăn đó là bảo mật cho những dữ liệu này. Thông tin có thể bị đánh cắp, có thể bị giả mạo,… Và một trong những ưu tiên hàng đầu khi phát triển web 3.0 đó là thông tin phải được bảo mật tuyệt đối.
phát triển web 3.0

Trên đây là những lợi ích và thách thức khi phát triển web 3.0. Hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị nghiên cứu và phát triển web 3.0. Và web 3.0 hứa hẹn sẽ đem lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời. khác hoàn toàn so với những thế hệ trước.

THC Media – IT Outsourcing Company

  •  Office: 72 Ho Huan Nghiep Street, Ngu Hanh Son district, Da Nang City.
  •  Phone: 0935 880 322
  •  Email: Info@thcmedia.vn