Một bản kế hoạch phát triển trang web hoàn chỉnh là tiền đề để cho một dự án phát triển website được hoạt động ổn định. Nếu như không có kế hoạch rõ ràng, chúng ta sẽ tốn rất nhiều thời gian cho dự án. Nhưng không phải ai cũng biết cách để có thể xây dựng được một bản kế hoạch phát triển trang web. Vì vậy bài viết này chia sẻ 6 giai đoạn để có được một bản kế hoạch phát triển trang web đầy đủ nhất.

xem thêm:

Xác định lĩnh vực hoạt động

Giai đoạn đầu tiên đó là xác định lĩnh vực hoạt động của website. Việc này nhằm đảm bảo thiết kế của website sau này sẽ đúng với đặc điểm của từng ngành.

Có rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực hoạt động hiện nay từ thời trang, mỹ phẩm, sách báo,… cho đến các ngành hàng về gia dụng, đồ điện tử,… Hay là các dịch vụ như là thiết kế website, đặt phòng khách sạn,… Thậm chí là những sản phẩm có giá trị cao như là bất động sản, đồ nội thất,… Tất cả đều có những đặc điểm riêng cho từng ngành.

kế hoạch phát triển trang web

Mục đích của việc xây dựng và phát triển website là gì?

Cần phải trả lời câu hỏi này thật rõ ràng sau khi đã xác định được lĩnh vực hoạt động. Website được tạo ra với rất nhiều lý do khác nhau.

Mục đích của hầu hết các website đó chính là bán hàng. Thế nhưng đó không phải là mục đích duy nhất. còn có các lý do khác như là quảng bá thương hiệu, giới thiệu về doanh nghiệp, đăng tin tức công ty, tuyển dụng, diễn đàn,…

Xác định mục đích của việc xây dựng website sẽ giúp cho các lập trình viên xây dựng một tệp cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn.

kế hoạch phát triển trang web

Xác định đối tượng

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để có được một bản kế hoạch phát triển trang web hoàn chỉnh. Đối tượng của website hướng tới thường là công chúng mục tiêu của công ty. Là những người có khả năng mua sản phẩm, dịch vụ hoặc là những đối tượng mà công ty muốn hướng tới như là đối tác của công ty.

Xác định đối tượng sẽ giúp cho chúng ta biết được ai là người sẽ thường xuyên ghé thăm website của chúng ta. Từ đó, website sẽ được xây dựng và thiết kế để phục vụ cho những người này.

kế hoạch phát triển trang web

Những người trong lĩnh vực bất động sản hay tài chính sẽ có những yêu cầu về giao diện website cũng như nội dung truyền tải chỉnh chu hơn, nghiêm túc hơn. Trong khi đó khi phục vụ cho những đối tượng là học sinh, sinh viên thì giao diện phải trẻ trung hiện đại.

Xác định và chuẩn bị nội dung cho website

Sau khi đã xác định được mục đích, mục tiêu và đối tượng. Việc tiếp theo đó là xây dựng nội dung cho website. Đây chính là 1 trong 2 giai đoạn quyết định người dùng có bị thu hút bởi website của bạn hay không.

kế hoạch phát triển trang web

Nội dung phải phù hợp và chính xác với mục đích, mục tiêu ban đầu mà bạn đã xác định. Phải thể hiện được tính chuyên gia trong nội dung. Và có một lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng đó là không được trùng lặp về nội dung.

Nội dung là yếu tố cốt lõi để thu hút người dùng đến với website của bạn

Chuẩn bị hình ảnh, đồ họa cho website

Đây cũng là một yếu tố quan trọng của một website. Hình ảnh, đồ họa là thứ mà người dùng nhìn thấy đầu tiên khi truy cập vào website. Vì thế, khi xây dựng và phát triển website cần phải chú ý đến hình ảnh và đồ họa của trang web.

Đối với những website tạo ra với muc đích bán hàng. Hình ảnh phải phải hiển thị đầy đủ và chi tiết về sản phẩm, phải rõ ràng và có độ phân giải cao. Với những website tạo ra để giới thiệu doanh nghiệp. Hình ảnh phải rõ ràng, phải hiện thị đầy đủ những hoạt động, những dịch vụ mà công ty cung cấp.

Lên thời gian thực hiện rõ ràng

Một bản kế hoạch đầy đủ chắc chắc phải có thời gian cụ thể cho từng hạng mục. Việc này sẽ giúp cho bạn kiểm soát được mức độ hoàn thành của công việc. Đồng thời cũng sẽ tiết kiệm được thời gian trong quá trình xây dựng và phát triển website.

Có một lưu ý trong việc lên thời gian thực hiện đó là nên sắp xếp thời gian cho các hạng mục công việc một cách hợp lý. Ví dụ như thời gian cho quá trình lên thiết kế và xây dựng sẽ nhiều hơn so với việc xác định mục tiêu.

Phân bổ thời gian hợp lý sẽ rút ngắn thời gian hoàn thành dự án xây dựng và phát triển website

Trên đây là 6 giai đoạn quan trọng để có một bản kế hoạch phát triển trang web hoàn chỉnh. Các giai đoạn trên đều quan trọng và không nên bỏ qua giai đoạn nào. Hy vọng với những bước trên bạn có thể xây dựng cho mình một bản kế hoạch phát triển trang web đầy đủ và hoàn chỉnh nhất.

THC Media – IT Outsourcing Company

Thông tin liên hệ

  • Office: 72 Ho Huan Nghiep Street, Ngu Hanh Son district, Da Nang City.
  • Phone: 0935 880 322
  • Email: Info@thcmedia.vn