Sở dĩ nói rằng chúng ta đang sống và làm việc ở thời đại công nghệ 4.0 bởi nó gần như len lỏi vào tất cả các lĩnh vực của đời sống. Tài chính ngân hàng không phải là ngoại lệ. Thậm chí đây còn là môi trường biểu hiện mạnh mẽ và nổi bật nhất của những gì mà công nghệ 4.0 mang lại. Fintech là một ví dụ điển hình. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ Fintech cũng như khai phá tất tần tật những ứng dụng tiện ích của giải pháp này. 

Khái niệm thuật ngữ Fintech – Ứng dụng công nghệ Fintech

Thuật ngữ Fintech được ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng từ sau năm 2008. Cho đến nay nó trở lên không mấy xa lạ đối với các chuyên viên trong ngành. Fintech được hiểu như một ứng dụng công nghệ tài chính mà một ngành hay một công ty nào đó sử dụng để cung cấp các dịch vụ tài chính. 

giải pháp Fintech

Fintech có thể biểu hiện là các phần mềm ứng dụng, sản phẩm, dịch vụ hay quy trình,…Thông qua internet, dịch vụ lưu trữ đám mây, thiết bị di động hay phần mềm để có thể liên kết, kết nối với các dịch vụ tài chính. Có thể nói giải pháp Fintech đã mở ra cánh cửa mới và tác động không nhỏ đến cách thức vận hành của thị trường tài chính, ngân hàng. Hiệu suất vượt trội đáng kể và mang lại bức tranh thị trường cực kỳ khả quan. Fintech không chỉ đem đến cho các nhà chuyên môn một thực tế hiệu quả, thành công cùng một viễn cảnh tiềm năng, phát triển. Nó còn hoàn thiện hóa và thỏa mãn các nhu cầu của con người về các dịch vụ tài chính an toàn, nhanh chóng và tiện lợi. 

Những ứng dụng nổi bật từ giải pháp Fintech –  Giải pháp Fintech cho doanh nghiệp 

Thanh toán di động

giải pháp Fintech

Đây có lẽ là một trong những ứng dụng của Fintech mà ta nhận thấy rõ ràng nhất. Xu hướng sử dụng thiết bị di động để thanh toán trực tuyến ngày càng được ưa chuộng và có sức ảnh hưởng rất lớn.

Thanh toán di động là việc người dùng có thể lựa chọn các dịch vụ liên quan được hiển thị đầy đủ chỉ thông qua một cổng thanh toán công nghệ hiện đại. Cổng này sẽ kết nối trực tiếp với các tài khoản ngân hàng của người dùng. Cho phép thực hiện các giao dịch online như nạp – chuyển tiền, mua sắm online hay đơn giản là những giao dịch thanh toán trực tiếp nhanh chóng tại quầy. Một số ví điện tử được người dùng ngày này rất tin dùng bởi sự nhanh chóng và an toàn, kể đến như: Airpay, Vnpay, Momo, Mocha,…

Quản lý ngân sách – Ứng dụng của Fintech cho người dùng 

giải pháp Fintech

Một ứng dụng nổi bật khác chắc chắn không thể bỏ qua đó là ứng dụng quản lý ngân sách. Thay vì phải mất hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng để thống kê và theo dõi các số liệu vào những bảng excel “rối bời”. Với sự xuất hiện của Fintech, điều đó trở nên thật dễ dàng. Tất cả các dữ liệu về chi phí, thu nhập, lịch sử giao dịch đều được thể hiện khoa học và trực quan nhất để dễ nắm bắt. Người dùng có thể theo dõi thông qua những ứng dụng quản lý ngân sách trên thiết bị di động. Và hơn thế dựa vào các thông số, nó còn giúp bạn đưa ra lời nhắc nhở điều chỉnh thu chi sao cho hợp lý.

Tiền ảo và blockchain 

giải pháp Fintech

Công nghệ Fintech còn được đề cập khi nói đến blockchain và tiền ảo. Tuy còn “lùm xùm” về vấn đề pháp lý nhưng cũng không phủ nhận được vai trò của nó đối với người dùng. Cụ thể đối với dịch vụ blockchain, việc gian lận có thể được kiểm soát bởi cách thức lưu trữ trên blockchain chi tiết những dữ liệu xuất xứ. Hay với bitcoin hay litecoin (tiền điện tử), được xem là công cụ có thể kết nối những người mua – bán trên sàn giao dịch tiền ảo. 

Gọi vốn cộng đồng – Ứng dụng công nghệ Fintech hiện nay 

giải pháp Fintech

Đây là nền tảng ứng dụng của Fintech nhằm kêu gọi vốn từ cộng đồng. Ứng dụng cho phép người dùng thông qua ứng dụng và internet có thể kết nối trực tiếp với các nhà đầu tư. Điều này có nghĩa là những người dùng sẽ gửi tiền hoặc nhận tiền hỗ trợ từ nhiều người khác. Đây là những nguồn khác nhau nhưng được tập hợp lại trên cùng một nền tảng. Nơi mà họ có thể bổ trợ để cùng nhau thoả mãn mục đích của mình thay vì người vay phải đến ngân hàng để thực hiện giao dịch như cách thức truyền thống.

Tóm lại, giải pháp Fintech đã mở ra một hướng đi mới đầy khởi sắc cho lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Vai trò của Fintech đã được công nhận và áp dụng rộng rãi như một thành tựu cho đến hôm nay. Và có lẽ trong tương lai ứng dụng công nghệ này sẽ tiếp tục được phát huy và nâng tầm bởi những con người mới, những sáng tạo mới đầy tiềm năng. Hy vọng bài viết trên đây phần nào cung cấp sự hiểu biết cơ bản nhưng thật sự hữu ích về Fintech để giúp bạn có được những góc nhìn khởi điểm vững vàng nhất.