Quá trình phát triển trang web đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn để có thể kiểm soát và đo lường được quá trình thực hiện và mức độ hoàn thành của dự án. Hiện nay, các công ty thiết kế và phát triển website đều có riêng cho mình một quy trình phát triển website để triển khai một cách đồng bộ. Nhưng nhìn chung lại thì tất cả quá trình phát triển trang web đều có chung 3 giai đoạn quan trọng sau đây.

Lên chiến lược và lập kế hoạch phát triển

Đây là giai đoạn quan trọng nhất, tạo nền móng cho toàn bộ quá trình phát triển trang web. Chính vì thế, khi xây dựng và phát triển website đừng bao giờ bỏ qua công đoạn này. Để có thể lên chiến lược phát triển website một cách chính xác cần phải xác định được mục đích, mục tiêu, đối tượng và nội dung mà website muốn cung cấp cho khách hàng.

Giai đoạn lên chiến lược là tiền đề cho việc xây dựng và phát triển website đi đúng hướng và mục tiêu.

Song song với việc lên chiến lược đó là lập nên một bản kết hoạch phát triển website. Việc lên kế hoạch không đảm bảo dự án sẽ thành công. Nhưng với việc lên kế hoạch sẽ làm cho bạn hình dung rõ được nên làm cái gì đầu tiên cái gì tiếp theo trong quá trình phát triển trang web.

quá trình phát triển trang web

Một bản kế hoạch chi tiết bao gồm nội dung công việc và thời gian hoàn thành công việc. Hãy cố gắng lên một bản kế hoạch cho quá trình phát triển website thật chi tiết. Từ việc thu thập thông tin, phác thảo sơ đồ website cho đến công đoạn cuối cùng đó là vận hành website chính thức.

Thiết kế và phát triển – Giai đoạn xây dựng website

Giai đoạn quan trọng thứ hai đó chính là thiết kế và phát triển website. Ở giai đoạn này, cần phải quan tâm đến một số vấn đề như là:

  • Đối tượng của website hướng đến (đã xác định ở giai đoạn lên chiến lược). Giao diện dành cho những đối tượng trẻ tuổi sẽ khác với giao diện dành cho người trưởng thành. Trong lĩnh vực tài chính sẽ khác với lĩnh vực công nghệ thông tin.
  • Đảm bảo màu sắc, giao diện của website phải phù hợp, thống nhất với bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp
  • Xác định những chức năng cần phải có trên website. Những chức năng này bao gồm các chức năng bắt buộc phải có của một website và những chức năng mà khách hàng yêu cầu.

quá trình phát triển trang web

Thiết kế và phát triển website là giai đoạn tốn nhiều thời gian nhất trong toàn bộ quá trình phát triển trang web. Trong giai đoạn này, hãy đặt ra những nguyên tắc lập trình ngay từ đầu. Những nguyên tắc này sẽ đảm bảo được các lập trình viên sẽ làm việc theo một nguyên tắc chung. Nếu không đưa ra những nguyên tắc, các lập trình viên sẽ code theo cách của họ. Hệ quả là gây khó khăn cho việc chỉnh sửa và cập nhật website sau này.

Kiểm thử và sửa lỗi website – Đảm bảo website hoạt động ổn định

Đây cũng là một giai đoạn vô cùng quan trọng. Bạn không thể đảm bảo rằng website được tạo ra sẽ không có bất kì lỗi nào. Thế nên, các website sau khi hoàn thành xong nên được kiểm thử và sửa lỗi. Công việc của giai đoạn này bao gồm:

  • Kiểm thử chức năng website (functionality testing). Bao gồm các hoạt động như: kiểm thử liên kết, kiểm thử webform, kiểm thử cookie, kiểm thử HTML và CSS.
  • Kiểm thử khả năng sử dụng website (usability testing). Bao gồm: kiểm tra điều hướng website, kiểm tra nội dung website, kiểm tra sự tương thích,…
  • Kiểm tra sự tương thích, cơ sở dữ liệu, giao diện và bảo mật website.

quá trình phát triển trang web

Một số đơn vị thiết kế và phát triển website hiện nay thường không coi trọng giai đoạn này. Chính vì thế mà những website sau khi được tạo ra luôn mắc phải những lỗi nghiêm trọng. Điều này đã gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và đánh mất lòng tin của khách hàng.

Trên đây là 3 giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển trang web. Những giai đoạn này đảm bảo website sau khi được tạo ra sẽ hoạt động một cách ổn định nhất. Đáp ứng được nhu cầu cũng như trải nghiệm của người dùng. Từ đó nâng cao được uy tín của công ty.

Nếu như bạn đang có nhu cầu về xây dựng và phát triển website một cách bài bản, cụ thể, tối ưu trải nghiệm người dùng nhưng vẫn tiết kiệm chi phí. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Hoặc để lại thông tin liên hệ của bạn dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn.

THC Media – Outsourcing IT Company

  •  Office: 72 Ho Huan Nghiep Street, Ngu Hanh Son district, Da Nang City.
  •  Phone: 0935 880 322
  •  Email: Info@thcmedia.vn