WordPress hiện nay đang là nền tảng phổ biến nhất được sử dụng để xây dựng trang web. Thông thường người mới bắt đầu sẽ dễ nhầm lẫn giữa WordPress.com và WordPress.org. Và thực tế là, đối với cả những người biết rằng chúng là hai nền tảng khác nhau cũng không nhận biết được rõ rệt sự khác biệt này. Vì vậy hãy cùng THCmedia tìm hiểu kỹ càng hơn qua bài viết dưới đây nhé!

WordPress.org

WordPress.org – “.org” là viết tắt của “organization”, là nền tảng trang web phổ biến, là phần mềm WordPress mã nguồn mở thực tế mà bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và sử dụng theo cách họ muốn. Bạn cần mua tên miền , máy chủ web của riêng mình và có toàn quyền kiểm soát mọi thứ. 100% miễn phí cho tất cả mọi người nếu muốn sử dụng.

Ưu điểm:

Với WordPress.org, bạn hoàn toàn có được quyền kiểm soát trang web mà mình xây dựng. Bạn có được quyền tùy chỉnh bất cứ cái gì và bất cứ khi nào cần thiết. Dưới đây là một số ưu điểm của việc chọn WordPress.org:

 • Phần mềm WordPress miễn phí, mã nguồn mở và rất dễ để sử dụng, phù hợp cho người mới bắt đầu.
 • Về cơ bản, bạn có 100% quyền kiểm soát đối với nội dung mà mình xây dựng. Bạn tự sở hữu trang web của mình và tất cả dữ liệu liên quan của nó. Miễn là không vi phạm điều gì đó bất hợp pháp, trang web thuộc quyền sở hữu của bạn sẽ không bao giờ bị đánh gậy vi phạm bản quyền dịch vụ cả.
 • Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp nhỏ đang muốn đưa các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng thông qua công cụ trực tuyến thì WordPress.org chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Nó cung cấp hỗ trợ các chức năng thương mại điện tử đầy đủ thông qua các plugin miễn phí và được ưa chuộng như WooCommerce. Bạn có thể sử dụng WordPress để tạo cửa hàng trực tuyến để bán các sản phẩm, hơn nữa còn có thể chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ trang web của bạn.
 • Bạn có thể sử dụng tùy chỉnh thiết kế trang web bất cứ khi nào cần thiết. Bạn cũng có thể tạo các thiết kế hoàn toàn tùy chỉnh hoặc sửa đổi bất kỳ thứ gì bạn muốn. Ngoài ra còn có thể sử dụng các theme và plugin tùy ý theo ngân sách mình có.
 • Bạn còn có thể kiếm tiền từ trang web được xây dựng từ nền tảng WordPress.org của mình bằng cách chạy quảng cáo hay bất kỳ cách thức kinh doanh nào đó của riêng bạn.
 • Bạn có thể sử dụng các công cụ đo lường phổ biến như Google Analytics để phân tích và theo dõi các tùy chỉnh trang web.
 • Bạn cũng có thể tạo các trang web thành viên và bán cho người dùng như tài liệu, các khóa học, v.v. và còn có thể xây dựng forum trực tuyến tương tác giữa các người dùng trong trang web của bạn.

Nhược điểm

Có một số nhược điểm khi sử dụng trang web WordPress.org:

 • Nhược điểm đầu tiên của nền tảng WordPress.org đó chính là tốn phí cho gói đăng ký miền và lưu trữ. Giống như tất cả các trang web, bạn sẽ cần backup và lưu trữ nó với chi phí cơ bản không quá cao. Tuy nhiên, khi trang web của bạn phát triển và nhận được nhiều traffic hơn tính theo thời gian thực, thì chi phí lưu trữ web sẽ theo đó tăng lên khi trang web của bạn đã chạy ổn định được một thời gian.
 • Cần phải theo dõi và cập nhật trang web thường xuyên. Bạn có thể dễ dàng cập nhật trang web WordPress của mình bằng cách chỉ cần nhấp vào nút cập nhật. Phải có trách nhiệm cập nhật các phiên bản WordPress của mình và sử dụng các biện pháp bảo mật cơ bản như mật khẩu mạnh và sao lưu trang web thường xuyên. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều plugin cho phép bạn thiết lập sao lưu tự động, không cần thiết phải theo dõi định kỳ nữa.

WordPress.com

WordPress.com hay còn được gọi là nền tảng dịch vụ. WordPress.com chăm sóc tất cả các dịch vụ lưu trữ web cho bạn. Bạn không phải tải xuống phần mềm, trả tiền cho dịch vụ lưu trữ hoặc quản lý máy chủ web. Tất cả những gì bạn phải làm là truy cập WordPress.com, đăng ký tài khoản và bạn sẽ có thể bắt đầu xây dựng trang web hoặc blog của mình ngay lập tức. Tuy nhiên, cái gì cũng có ưu điểm và nhược điểm đúng không nào?

Ưu điểm

Nền tảng WordPress.com miễn phí là một lựa chọn tốt cho các blogger có sở thích và những người bắt đầu tạo blog cho gia đình của họ. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng WordPress.com:

 • Tài khoản miễn phí đi kèm với dịch vụ lưu trữ miễn phí, tên miền phụ miễn phí, SSL được cài đặt sẵn, các theme miễn phí, các yếu tố cần thiết về Jetpack (các bài đăng liên quan, số liệu thống kê trang web, theo dõi thời gian chết, v.v.), các tùy chọn tùy biến trang web đơn giản (như logo tùy chỉnh, và tùy chọn màu nền hoặc hình ảnh) và 3GB dung lượng lưu trữ miễn phí cho nội dung và phương tiện của bạn. Sau đó, nếu có nhu cầu sử dụng nhiều hơn bạn sẽ phải chuyển sang gói trả phí để có thêm dung lượng.
 • WordPress.com rất dễ sử dụng, hoàn toàn phù hợp cho người mới bắt đầu.
 • Bạn sẽ không phải lo lắng về các bản cập nhật hoặc sao lưu như WordPress.org đâu, WordPress.com sẽ giúp bạn đảm đương điều đó.

Nhược điểm

Dưới đây là một số nhược điểm của việc sử dụng WordPress.com:

 • Cho dù đó là tài khoản miễn phí hay trả phí, bạn sẽ không bao giờ thực sự có toàn quyền kiểm soát đối với trang web của mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tuân thủ các nguyên tắc của họ, không vi phạm các tranh cãi về nguyên tắc người dùng.
 • Bị giới hạn về các theme và plugin được phép sử dụng, trừ khi bạn nâng cấp lên gói Business và trả phí cho những phiên bản cập nhật mà bạn sử dụng.
 • Không thể sử dụng công cụ đo lường Google analytics khi bạn chưa nâng cấp lên gói Business hoặc cao hơn.
 • Quảng cáo được trên tất cả các trang web miễn phí. Người dùng của bạn nhìn thấy những quảng cáo đó và bạn không kiếm được tiền từ nó.
 • Bạn không được phép bán quảng cáo trên trang web của mình, điều này hạn chế nghiêm trọng các cách kiếm tiền từ trang web của bạn. Nếu bạn điều hành một trang web có lưu lượng truy cập cao, thì bạn có thể đăng ký chương trình quảng cáo của họ có tên là WordAds, nơi bạn chia sẻ doanh thu với họ. Người dùng gói Premium và Business có thể sử dụng WordAds ngay lập tức.
 • WordPress.com không hỗ trợ multisite cho người dùng. Bản thân WordPress.com thực sự là một multisite khổng lồ – đó là lý do tại sao các tài khoản miễn phí có được các tên miền phụ miễn phí. Vì vậy, nếu bạn đang hy vọng tạo mạng lưới các trang web của riêng mình, WordPress.com có ​​lẽ không phải là một lựa chọn phù hợp.
 • Họ có thể xóa trang web của bạn bất cứ lúc nào nếu họ nghĩ rằng nó vi phạm điều khoản dịch vụ của họ.
 • WordPress.com không cung cấp bất kỳ tính năng Thương mại điện tử nào hoặc các cổng thanh toán tích hợp trừ khi bạn chuyển sang gói Thương mại điện tử và trả phí để sử dụng chúng.

Có thể thấy, nền tảng WordPress.com có khá nhiều hạn chế khi sử dụng gói miễn phí, gây khó khăn cho người dùng mới bắt đầu, chưa có kinh phí và kinh nghiệm duy trì website.

Về chi phí: WordPress.com và WordPress.org, cái nào ít tốn kém hơn?

WordPress.com cung cấp cả gói miễn phí và gói cao cấp:

 • Gói Free thực sự là miễn phí 100% mà không có một ràng buộc nào. Là một phần của nó, bạn có thể thiết lập trang web trên tên miền phụ của WordPress.com (ví dụ yoursite.wordpress.com), sử dụng tối đa 3 GB dung lượng đĩa và bạn phải hài lòng với quảng cáo spam của chính WordPress.com trên toàn bộ trang web của mình mặc dù nó không mấy liên quan đến nội dung của bạn.
 • Các gói cao cấp có giá $4 – $45 mỗi tháng và đi kèm với các tính năng và đặc quyền khác nhau.

WordPress.org:

Bản thân phần mềm WordPress.org là miễn phí 100%. WordPress.org sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị hơn và không cần phải trả phí nhiều. Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org ở đây WordPress.com có tính phí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hiển thị trang web của mình một cách công khai và ổn định với mục tiêu kinh doanh, bạn sẽ phải có dịch vụ lưu trữ web và tên miền – và những thứ đó chắc chắn đi kèm với mức giá nhất định.

So sánh quy trình thiết lập  của WordPress.com và WordPress.org

Quy trình thiết lập khác nhau của WordPress.com và WordPress.org, dễ dàng hơn rõ ràng là WordPress.com. Tất cả những gì bạn phải làm là truy cập WordPress.com tạo tài khoản và nhấp vào “Bắt đầu trang web của bạn” là đã có thể biên tập nội dung rồi. Các bước thiết lập ban đầu của bạn trên WordPress.com không thể dễ dàng hơn. Không tốn quá nhiều thời gian, bạn đã có ngay trang web đầy đủ chức năng cơ bản và có thể tiến hành “riêng biệt hóa” ngay khi bạn muốn để nó trở thành trang web với phong cách của riêng bạn.

Còn để thiết lập trên WordPress.org yêu cầu một số bước bổ sung. Phải thiết lập máy chủ, đăng ký gói lưu trữ, đăng ký tên miền, tạo một số thỏa thuận cần thiết phải có để xây dựng nên một trang web. Rõ ràng, các bước sẽ phức tạp và lâu hơn so với nền tảng WordPress.com.

Khối lượng chủ đề tùy chỉnh của WordPress.com và WordPress.org

 • Trên WordPress.com, gói bạn chọn sẽ xác định có bao nhiêu tùy chọn chủ đề mà bạn sẽ có quyền truy cập trực tiếp. Đối với người dùng sử gói Miễn phí, bạn sẽ được cung cấp hơn 150 chủ đề miễn phí. Người dùng chọn gói Cao cấp, Doanh nghiệp hoặc Thương mại điện tử sẽ có quyền truy cập vào cùng các chủ đề miễn phí, và hơn 200 chủ đề cao cấp (có tính phí) bổ sung. Các chủ đề trả phí thường nhiều chức năng và thẩm mỹ hơn nhiều so với các chủ đề miễn phí.
 • Là người dùng WordPress.org, bạn sẽ có quyền truy cập vào hàng nghìn chủ đề thiết kế trang web miễn phí và cao cấp khác nhau. Có hàng ngàn chủ đề WordPress cao cấp, bao gồm cả các trình tạo trang WordPress. Đây chính là sự khác nhau của WordPress.com và WordPress.org

Tùy chọn bảo mật, sao lưu của WordPress.com và WordPress.org

Sự khác biệt trong tùy chọn giữa WordPress.com và WordPress.org cung cấp cho bạn các bước bảo mật cơ bản và các bản sao lưu có sẵn ngay lập tức khi bạn khởi chạy trang web của mình. Trang web của bạn sẽ dựa vào bảo mật nội bộ của WordPress.com và các cơ chế bảo mật và sao lưu mà họ đã xây dựng cho dịch vụ của mình. WordPress.com cũng tự xử lý tất cả các bản cập nhật phần mềm cho bạn nếu cần.

Phần mềm WordPress.org được xây dựng để tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn hiện đại và các yêu cầu bảo mật. Bạn cũng cần phải tự mình thực hiện các bản sao lưu khi sử dụng WordPress.org cho trang web của mình.

Tóm lại:

WordPress.com và WordPress.org đều có những ưu, nhược điểm riêng. Quyết định tốt nhất cho bạn cũng sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn và mục đích xây dựng trang web của bạn

Nên chọn WordPress.com nếu trang web của bạn là:

 • Blog cá nhân
 • Trang web tùy chỉnh theo sở thích cá nhân
 • Trang web không dùng để kiếm tiền

Nên chọn WordPress.org nếu trang web của bạn là:

 • Một trang web chuyên nghiệp
 • Một trang web kinh doanh
 • Một nguồn dự án
 • Một trang web thương mại điện tử
 • Hoặc bất kỳ trang web nào bạn muốn kiếm tiền từ đó

>>> Xem thêm: Dịch Vụ Nâng Cấp Website WordPress Chuyên Nghiệp Tại Đà Nẵng