Có một quan niệm cho rằng Mobile App và Web App là giống nhau – nhưng trên thực tế, hai ứng dụng này có một số đặc điểm khác nhau rất dễ nhận biết. Không chỉ có sự khác biệt cho người dùng; chúng cũng được xây dựng và phát triển theo cách khác nhau. Nhưng sự khác biệt giữa ứng dụng dành cho thiết bị di động và ứng dụng web là gì? Mobile App và Web App: Đâu là “option” tối ưu cho bạn? Hãy cùng THCmedia xem qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về Mobile App

Ứng dụng dành cho thiết bị di động là các ứng dụng phần mềm chạy trên máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác. Về cơ bản, ứng dụng dành cho thiết bị di động dành cho một nền tảng di động cụ thể và có thể tiến hành cài đặt đơn giản trên thiết bị tương ứng. Chúng chủ yếu được xây dựng để có hiệu suất cao và trải nghiệm người dùng tốt cũng như quyền truy cập vào nhiều loại API sẽ không hạn chế việc sử dụng ứng dụng.

Theo thống kê, có khoảng 2,8 triệu ứng dụng di động trên Google Play Store và 2,2 triệu ứng dụng trong Apple App Store hiện nay.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét những ưu và nhược điểm của Mobile App nhé:

Ưu điểm:

 • Tải nhanh hơn các ứng dụng web.
 • Nhiều chức năng hữu ích và tiên tiến.
 • Một số ứng dụng có thể hoạt động ngoại tuyến.
 • Các Mobile App phải được ứng dụng/ cửa hàng play phê duyệt trước khi được “rao bán”. Do đó, chúng vô cùng an toàn và bảo mật.
 • Chúng có thể được tạo dễ dàng vì có sẵn các công cụ hỗ trợ dành cho nhà phát triển, các phần tử giao diện và SDK.

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều chi phí để xây dựng hơn so với các ứng dụng web.
 • Chúng cần tương thích với từng nền tảng khác nhau như iOS, Android, Windows,….Mỗi nền tảng với một phiên bản khác nhau.
 • Chi phí và thời gian bảo trì, nâng cấp cao.
 • Việc phê duyệt để công khai cần có thời gian.

Tìm hiểu về Web App

Ứng dụng web được truy cập thông qua trình duyệt web của thiết bị di động. Nó có độ tương thích tương đối vẫn giống nhau trên tất cả các nền tảng. không cần cài đặt riêng các ứng dụng cho từng nền tảng nào. Điều này giống với bất kỳ trang web máy tính nào khác ở chỗ nó bao gồm các trang HTML dựa trên trình duyệt được liên kết với nhau và được truy cập qua Internet.

Giống như các trang web, chúng có thể hiển thị nội dung, hình ảnh dữ liệu và các thực thể khác. Đặc điểm chính để phân biệt một trang web tiêu chuẩn với một trang web di động là nó chú trọng nhiều vào việc thiết kế kích thước và giao diện cho các thiết bị thông minh cầ tay.

Ưu điểm:

 • Không cần tải xuống hoặc cài đặt ứng dụng web vì chúng được hoạt động trên trình duyệt.
 • Chúng có cơ sở mã hóa chung không phân biệt nền tảng và thiết bị. Điều này làm cho chúng dễ dàng bảo trì và nâng cấp.
 • Trang web có thể tự cập nhật và không đòi hỏi người dùng phải cài đặt hay nâng cấp định kỳ.
 • Có thể tăng được độ nhận diện của người dùng thông qua các công cụ tìm kiếm
 • Được xây dựng một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Khởi chạy dễ dàng vì không cần phê duyệt từ cửa hàng play như ứng dụng.

Nhược điểm:

 • Ứng dụng web không thể hoạt động ngoại tuyến.
 • Tải chậm và ít tính năng nâng cao, tiên tiến hơn.
 • Chúng tôi không thể yên tâm về chất lượng và các biện pháp an toàn được tích hợp bởi các ứng dụng web.

Sự khác biệt chính Mobile App hay Web App

1. Sự phát triển của Mobile App và Web App 

Việc phát triển ứng dụng web và ứng dụng dành cho thiết bị di động khác nhau về thiết kế và chức năng. Các ứng dụng dành cho thiết bị di động thường nhanh hơn và nâng cao hơn, mặt khác, các ứng dụng web thường nhanh hơn, đơn giản hơn và dễ xây dựng hơn.

Bước đầu tiên trong việc phát triển ứng dụng web là cấu ​​trúc, cách thiết lập cơ sở dữ liệu và cách dữ liệu lưu chuyển giữa ứng dụng và cơ sở. Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) cung cấp các API nhất quán để tạo, cập nhật và xóa dữ liệu dựa trên yêu cầu của người dùng. Hơn nữa, DBMS cho phép bạn đọc và ghi dữ liệu vào cơ sở dữ liệu với quyền truy cập an toàn, bằng cách cung cấp quyền truy cập cấp cho các khu vực và chức năng khác nhau. Tiếp theo là xây dựng giao diện người dùng. Yếu tố hình ảnh của ứng dụng web rất quan trọng để đạt được trải nghiệm người dùng tuyệt đối. Giao diện người dùng thường được phát triển với HTML, CSS và JavaScript.

Trong khi đó, các ứng dụng dành cho thiết bị di động bị hạn chế bởi các tính năng của thiết bị di động. Lợi ích của các ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể sử dụng các chức năng sẵn có của thiết bị (máy ảnh, GPS, gia tốc kế, ID khuôn mặt / vân tay, v.v.), trong đó các ứng dụng web thì không. Hơn nữa, các nhà phát triển di động phải nhận thức được nhiều loại kích thước màn hình, thông số kỹ thuật phần cứng và cấu hình vì sự cạnh tranh gay gắt trong ngành công nghiệp di động và những thay đổi trong mỗi nền tảng. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển đa nền tảng, các ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể được xây dựng theo công nghệ tương tự như ứng dụng web, nhưng vẫn chạy mã gốc (Objective-C, Java, v.v.) và do đó chúng có thể hoạt động trên các hệ điều hành di động khác nhau như AndroidiOS hay Windows.

2. Kết nối và tốc độ

Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu khi nghĩ về trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng Mobile App hay Web App là gì? Hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến kết nối và tốc độ. Đối với hầu hết, không có gì khó chịu hơn việc sử dụng một ứng dụng và đột nhiên bị mất kết nối vì WiFi kém hoặc tín hiệu yếu. May mắn thay, có một giải pháp để có thể sử dụng các ứng dụng yêu thích của bạn ngay cả khi không có kết nối internet. 

Có những ứng dụng dành cho thiết bị di động cho phép truy cập ngoại tuyến bất cứ lúc nào và hầu như ở bất kỳ đâu. Kết nối đi đôi với tốc độ hoạt động và các ứng dụng dành cho thiết bị di động thường hoạt động nhanh hơn 1,5 lần so với ứng dụng web. Nguyên nhân là do chức năng của chúng được tích hợp vào các tính năng của thiết bị cũng như lưu trữ dữ liệu cục bộ trên thiết bị.

Mặt khác, các ứng dụng web hoạt động chậm vì chúng cần một máy chủ để quản lý các yêu cầu từ máy khách. Ngoài ra, chúng yêu cầu một máy chủ ứng dụng để thực hiện các tác vụ cần thiết đó và cuối cùng là một cơ sở dữ liệu để lưu trữ thông tin. Ứng dụng web không thể hoạt động nếu không có kết nối internet vì chúng đang được đọc từ trình duyệt và đó có thể là sự khác biệt giữa trải nghiệm người dùng tốt và không tốt nếu người dùng có kết nối kém.

3. Bảo mật

Không ai có thể miễn nhiễm với các rủi ro về an ninh mạng. Do đó, các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất phải là điểm nhấn chính của bất kỳ Mobile App hay Web App nào, để tránh các lỗi bảo mật thường thấy. Các biện pháp bảo mật hiệu quả cần được thực hiện ngay từ khi bắt đầu quá trình phát triển app. Nếu web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn không được kiểm tra hoặc xác thực để chống lại các mối đe dọa bảo mật ngay từ giai đoạn phát triển ban đầu, nó có thể khiến dữ liệu và tài nguyên của công ty bị lỗi và bị tấn công bởi những thành phần độc hại.

Vì các ứng dụng dành cho thiết bị di động phải được tải xuống từ một cửa hàng ứng dụng, nên nó đảm bảo rằng một ứng dụng đã trải qua quá trình sàng lọc của Google hoặc Apple và do đó được bảo mật và tương thích với một thiết bị. Đối với các nhà phát triển, quá trình để một ứng dụng dành cho thiết bị di động được cửa hàng ứng dụng phê duyệt có thể kéo dài và đôi khi không thành công, do đôi khi phải sàng lọc nghiêm ngặt nhưng cần thiết để bảo vệ người dùng cuối. 

Ngược lại, các ứng dụng web được tải từ trình duyệt internet có nghĩa là không đảm bảo an toàn và bảo mật. Người dùng không phải tải ứng dụng web xuống thiết bị của họ và lo lắng về các bản cập nhật của ứng dụng đó. Hơn nữa, các ứng dụng web có thể thích ứng và đáp ứng với mọi thiết bị. Vì vậy, việc mở một ứng dụng web từ thiết bị di động của bạn trông sẽ không bị pixel hoặc chất lượng thấp nếu trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động và do đó thân thiện với thiết bị di động.

4. Chi phí 

Việc phát triển một ứng dụng di động khá tốn kém. Tùy thuộc vào các tính năng và loại ứng dụng bạn muốn xây dựng, bởi vì nếu bạn bắt đầu thêm các tính năng khác so với ban đầu thì điều này sẽ thay đổi chi phí của một ứng dụng ngoài tầm kiểm soát. 

Hơn nữa, chi phí bảo trì của Mobile App hay Web App cũng cao khi yếu tố chính là nền tảng bạn chọn để phát triển. Ví dụ: khi phát triển ứng dụng di động cho từng nền tảng điện thoại (Android, iPhone, BlackBerry, v.v.), chi phí bảo trì sẽ phụ thuộc vào các bản cập nhật và sửa chữa thêm vì bạn sẽ phải thực hiện cho từng nền tảng điện thoại riêng biệt như Android và iOS. Một lần nữa, phát triển đa nền tảng thực sự là một trợ giúp có thể tiết kiệm ngân sách của bạn. 

Mặt khác, phát triển một ứng dụng web tiết kiệm chi phí hơn. Chi phí ứng dụng web cũng sẽ tùy thuộc vào độ phức tạp của dự án. Danh sách các yếu tố có thể rất khác nhau và không đầy đủ, vì mỗi dự án phát triển web đều khác nhau và duy nhất. Thông thường, chi phí bảo trì của một ứng dụng web bằng khoảng 15 – 20% chi phí phát triển ban đầu.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế app chuyên nghiệp tại THCmedia

Tóm lại, sự lựa chọn nào cũng đều có ưu nhược điểm của nó. Để đưa ra quyết định tốt nhất, hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp đã có ý tưởng rõ ràng về loại ứng dụng nào sẽ hỗ trợ tốt nhất cho kế hoạch phát triển doanh nghiệp. Quyết định xây dựng Mobile App hay Web App là sự lựa chọn dựa trên đối tượng mục tiêu của bạn là gì, họ sử dụng nền tảng nào và họ có nhiều khả năng tìm kiếm doanh nghiệp của bạn như thế nào.