Lập trình web hiện nay là một trong những công việc được rất nhiều công ty săn đón. Chính vì thế mà hầu như các sinh viên theo ngành công nghệ thông tin đều chọn lập trình web là hướng đi chính cho mình. Thế nhưng các bạn sinh viên vì mới tiếp xúc nên không có những hướng đi chính xác. Vì vậy bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn cách để có thể trở thành một web developer giỏi.

Xem thêm:

Lập trình web là gì? Hiểu rõ để có hướng đi đúng

Hiểu một cách đơn giản thì lập trình web là tập hợp toàn bộ những cách thức, công đoạn hình thành nên một website chuyên nghiệp.

Lập trình web bao gồm 2 mảng chính đó là:

  • Front-end: đây là chính là phần tương tác với người dùng. Là tất cả những thứ mà người dùng có thể nhìn thấy trên website. Từ font chữ ,hình ảnh cho đến các menu, thanh trượt. Để tạo nên những thứ này cần phải hiểu rõ và sử dụng thông thạo HTML/CSS và JavaScript.
  • Back-end: là những thứ mà đảm bảo việc lưu trữ những dữ liệu. Các thành phần của back-end bao gồm cơ sở dữ liệu, máy chủ,… Nhiệm vụ của back-end đó là đảm bảo phần giao diện của website có thể tồn tại được bằng cách duy trì cơ sở dữ liệu.
lập trình web

Làm thế nào để trở thành một web developer?

Trở thành một lập trình viên website đòi hỏi phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Để tránh việc bạn tốn nhiều thời gian đi lòng vòng vì mất phương hướng trong một ngành vô cùng rộng lớn này. Bạn có thể tham khảo một quy trình sau đây

Bước 1: Hiểu rõ những thuật ngữ của lập trình web

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước nền tảng. Việc hiểu rõ những thuật ngữ của ngành sẽ giúp cho bạn có được những kiến thức nền về ngành này. Từ đó mới có thể tiếp tục phát triển và theo đuổi lâu dài. Cũng như sẽ giúp cho bạn có thể giao tiếp được với những đồng nghiệp khác. Vì khác với những ngành khác, Trong công việc những lập trình viên thường trao đổi với nhau rất nhiều về các thuật ngữ chuyên môn.

lập trình web

Nếu như không hiểu hoặc không biết những thuật ngữ này, bạn sẽ bị lạc lõng khi mà phải trao đổi công việc với các đồng nghiệp sau này

Bước 2: Tìm hiểu cơ bản và rèn luyện về HTML/CSS

HTML cho chúng ta phương thức truyền tải nội dung. Trong khi đó CSS lại có chức năng làm đẹp website. Việc xây dựng và phát triển website bao giờ cũng gắn liền với HTML và CSS.

Để trở thành một nhà lập trình website. Bạn cần phải học và thông thạo về HTML và CSS. Đây chính là 2 ngôn ngữ bắt buộc phải học nếu như bạn muốn theo đuổi con đường này.

Thời gian để có thể học thành thạo HTML và CSS còn tùy thuộc vào khả năng tiếp thu và thời gian thực hành của mỗi người, có thể là từ 3 đến 6 tháng.

lập trình web

Bước 3:  Thông thạo JavaScript

Bước 3 đó là học và sử dụng thông thạo JavaScript. Đây là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rất phổ biến hiện nay. JavaScript có chức năng tạo nên những tính năng nâng cao khác cho website.

Nếu như HTML/CSS là nền tảng để tạo nên một website. Thì JavaScript chính là ngôn ngữ để làm cho website trở nên chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, kiến thức về JavaScript khá rộng bao gồm 4 app chính đó là Standalone App, Web App, Enterprise App, Mobile App. Nhưng các bản chỉ nên chú ý vào web app. Đó là những tính năng, chức năng được tạo ra bởi JavaScript để thêm vào website

Việc học JavaScript cũng tốn kha khá thời gian trong khoản thời gian từ 3 đến 6 tháng.

lập trình web

Bước 4: tìm hiểu về back-end

Các bước trên đây mới chỉ là tìm hiểu về front-end. Bạn vẫn có thể đi làm ngay sau khi học và thông thạo về Front-end. Thế nhưng để có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp bạn cần phải có thêm kiến thức về Back-end.

Có kiến thức về Back-end bạn có thể tự tay xử lý những công việc liên quan đến cơ sở dữ liệu, máy chủ. Thường thì những công việc này sẽ là của những lập trình viên về Back-end. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể liên hệ được với họ nếu như có sự cố xảy ra.

Nếu như có những kiến thức này bạn có thể tự tay giải quyết chúng. Đồng thời kiến thức về Back-end cũng sẽ giúp bạn trao đổi công việc thuận tiện hơn với những lập trình viên back-end.

Trên đây là 4 bước để có thể trở thành một web developer giỏi. Bạn có thể tham khảo hoặc cũng có thể làm theo những bước trên. Tuy nhiên có một lưu ý đó là trong quá trình học bạn phải luôn thực hành và cập nhật kiến thức liên tục. Vì lập trình web là một ngành luôn luôn có sự thay đổi về kiến thức. Nếu như không chịu thực hành và cập nhật kiến thức bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

THC Media – IT Outsourcing Company

  •  Office: 72 Ho Huan Nghiep Street, Ngu Hanh Son district, Da Nang City.
  •  Phone: 0935 880 322
  •  Email: Info@thcmedia.vn