Các mã trạng thái HTTP có thể không có nhiều ý nghĩa đối với khách truy cập thông thường, nhưng đối với người làm SEO, chúng là cực kỳ quan trọng. Không chỉ vậy, các trình thu thập dữ liệu công cụ tìm kiếm, như Googlebot, sử dụng chúng để xác định tình trạng của một trang web. Vì vậy bài viết dưới đây, THCmedia sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về các mã header HTTP quan trọng nhất và ý nghĩa của chúng đối với SEO.

Mã trạng thái HTTP là gì?

Mã trạng thái HTTP là phản hồi cung cấp cho yêu cầu của khách hàng được gửi đến máy chủ khi họ đang cố gắng kết nối với website của bạn (máy chủ). Dựa trên cách yêu cầu cần được xử lý tại thời gian thực, máy chủ hiển thị các phản hồi khác nhau. Những phản hồi này bao gồm chuyển hướng, lỗi máy chủ, lỗi máy khách và các lỗi khác. Hay nói cách khác, mã trạng thái HTTP chính là phản hồi từ các máy chủ về cách yêu cầu được xử lý của khách hàng.

Không phải tất cả các mã HTTP đều chỉ ra lỗi mà còn là thông báo về trạng thái ở phía khách hàng gặp phải. Chỉ có một số mã thông báo rằng trang đã có dấu hiệu di chuyển, kể cả vĩnh viễn hay tạm thời. Nó bao gồm  mã từ IETF Request for Comments (RFC), các thông số kỹ thuật khác có liên quan.Bây giờ bạn đã biết nó là gì, hãy cùng tìm hiểu một số mã lỗi HTTP và mã trạng thái phổ biến nhất và cách khắc phục chúng.

Chữ số đầu tiên của mỗi mã trạng thái gồm ba chữ số bắt đầu bằng một trong năm số, từ 1 đến 5; bạn có thể thấy giá trị này được biểu thị dưới dạng 1xx hoặc 5xx để chỉ ra các mã trạng thái trong phạm vi đó. Mỗi phạm vi trong số đó bao gồm một lớp phản hồi máy chủ khác nhau.

Danh mục mã trạng thái HTTP sẵn có

1xx – Phản hồi thông tin

2xx – Phản hồi thành công

3xx – Thông báo chuyển hướng

4xx – Lỗi người dùng

5xx – Lỗi máy chủ

Các mã trạng thái có tác động thường thấy đến SEO

Để SEO một cách chuyên nghiệp và có hiệu quả nhất. Việc tìm hiểu kỹ về các mã lỗi hay mã trạng thái thường gặp là điều quan trọng. Dưới đây các mã trạng thái có ảnh hưởng rõ ràng nhất mà người làm SEO nên biết:

Mã HTTP 200 – OK

Đây là mã trạng thái lý tưởng để một website hoạt động ổn định, phát triển đúng tiến độ theo kế hoạch xây dựng của bạn. Mã phản hồi trạng thái HTTP cho biết rằng yêu cầu đã thành công. Một phản hồi 200 có thể lưu vào bộ nhớ cache theo mặc định. 

Mã HTTP 301 – Chuyển hướng vĩnh viễn

Mã trạng thái HTTP 301 là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn trong server ứng dụng của bạn. Vấn đề ở phía máy chủ, nơi đang thực hiện hầu hết các logic và xử lý đằng sau hậu kỳ, bên ngoài của giao diện cục bộ được trình bày cho người dùng.

Mã 301 nên được sử dụng khi URL đã được chuyển hướng một cách vĩnh viễn đến URL khác. Mã 301 thông báo rằng khách và bot truy cập của website đó sẽ được chuyển đến một URL hoàn toàn mới. Và mặc dù đối với Google tất cả các chuyển hướng 3xx đều như nhau, tuy nhiên theo kinh nghiệm của người có kinh nghiệm làm SEO cho biết điều này không hoàn toàn đúng. Chuyển hướng 301 vẫn là phương pháp được ưu tiên nhất lựa chọn cho các chuyển hướng trang vĩnh viễn, nhanh và dễ khắc phục.

Mã HTTP 302 – Chuyển hướng tạm thời

Chuyển hướng 302 tương tự như chuyển hướng 301 ở chỗ khách truy cập và bot được chuyển đến trang mới, tuy nhiên chỉ là sự chuyển hướng tạm thời để máy chủ có thời gian khắc phục các vấn đề khác trên site. Vì vị trí hoặc chỉ thị chuyển hướng hiện tại có thể bị thay đổi trong tương lai, đôi khi có thể sẽ tiếp tục sử dụng URL như ban đầu.

Mã HTTP 404 – Không tìm thấy

Khi được thông báo mã trạng thái này có nghĩa là máy chủ không tìm thấy tệp hoặc trang mà trình duyệt mà khách hàng đang yêu cầu. 404 không cho biết trang bị thiếu hoặc tài nguyên bị thiếu vĩnh viễn/ tạm thời. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp mã lỗi này ở bất kỳ trang web nào không tồn tại hoặc đang lỗi quá tải người dùng.

Mã HTTP 410 – Bỏ qua

Mã trạng thái HTTP 410 được thông báo với ý nghĩa là trang đã biến mất. Và rằng khách hàng không nên mong đợi một chuyển hướng hoặc chuyển tiếp địa chỉ thay thế nữa. Trang không còn khả dụng từ máy chủ và không có địa chỉ chuyển tiếp nào được thiết lập.

Bất kỳ liên kết nào bạn có trên trang web của mình trỏ đến trang 410 đều đang đưa bot và khách truy cập đến một tài nguyên đã chết, vì vậy nếu bạn nhìn thấy chúng, hãy xóa mọi tham chiếu hoặc liên kết đến chúng khỏi nội dung của bạn.

Điều này có thể xảy ra trong một số trường hợp khác nhau:

  • Các máy chủ sử dụng để có một nguồn tài nguyên có giá trị có sẵn tại địa điểm được yêu cầu, nhưng nó đã cố tình loại bỏ.
  • Máy chủ đã từng có tài nguyên hợp lệ tại như yêu cầu, nhưng vô tình tại thời gian thực, tài nguyên này đã bị xóa.
  • Khách hàng đang cố gắng yêu cầu tài nguyên chưa từng tồn tại tại máy chủ..

Mã HTTP 500 – Lỗi máy chủ nội bộ

Thay vì vấn đề là các trang bị thiếu hoặc không được tìm thấy, mã trạng thái này chỉ ra sự cố chính với máy chủ. Lỗi 500 là một lỗi máy chủ điển hình và sẽ ảnh hưởng đến quyền truy cập vào trang web của khách hàng. Có nghĩa là máy chủ không thể xử lý yêu cầu vì một lý do không xác định.

Các công cụ tìm kiếm thường sẽ “ưu ái” hơn đối với những trang web được bảo trì định kỳ tốt. Vì vậy nếu muốn SEO một cách hiệu quả, bạn cần nâng cấp, bảo trì, và sửa lỗi trang web thường xuyên để không phải gặp mã lỗi này nhiều lần nhé!

Mã HTTP 503 – Dịch vụ không khả dụng

Mã trạng thái 503 xuất hiện có nghĩa là máy chủ đang trong trạng thái không khả dụng. Có nghĩa là máy chủ đang bị quá tải hoặc ngừng hoạt động để tiến hành đang được bảo trì. Tuy nhiên chỉ là tạm thời, dịch vụ sẽ khả dụng vào một thời điểm nào đó sau khi đã được sửa lỗi.

Điều này thường là do máy chủ bị “ngừng hoạt động” để bảo trì theo lịch trình hoặc do một lượng lớn lưu lượng truy cập khiến máy chủ không thể phục vụ đúng tất cả các yêu cầu đến. Mã trạng thái 503 đảm bảo rằng chức năng sẽ sớm quay trở lại vì trang hoặc trang web sẽ chỉ ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn.

Đối với SEO, tác động của những lỗi này chủ yếu là do hiệu quả thu thập thông tin. Do mức độ nghiêm trọng của những lỗi này, khi một trang web khởi động phản hồi loại 5XX của máy chủ, Googlebot sẽ giảm tốc độ thu thập dữ liệu trang web hoặc thậm chí ngừng thu thập dữ liệu trang web hoàn toàn cho đến khi khắc phục được lỗi.

Tại sao mã trạng thái HTTP lại quan trọng đối với SEO?

Mục tiêu của SEO là thúc đẩy lưu lượng truy cập tối ưu nhất trong thời gian thực. Để thúc đẩy lưu lượng truy cập đó, bạn cần đảm bảo rằng trình thu thập thông tin, dữ liệu của công cụ tìm kiếm có thể truy cập, và quét được nội dung của bạn. Trạng thái SEO được đánh giá là hiệu quả khi mã HTTP 200 phải được trả lại. Điều không nên xảy ra đó là nhận lại mã trạng thái HTTP 5xx 4xx. Và tốt nhất là bạn giữ mã trạng thái HTTP 3xx ở mức tối thiểu.

Mã trạng thái HTTP là một phần quan trọng trong quá trình tìm hiểu về SEO và của các trình thu thập thông tin cho các công cụ tìm kiếm. Việc hiểu rõ ý nghĩa và nắm được cách khắc phục các mã lỗi thường xuyên xảy ra chính là chìa khóa để thành công trong SEO.

Hãy theo dõi website và fanpage của THCmedia để tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích về mảng kinh doanh – marketing bạn nhé!